5 tỷ phú có cách dạy con đáng nể nhất

Để tạo ra thế hệ F1 thông minh, bản lĩnh và thành đạt hơn, các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới lại có cách giáo dục con cái theo những cách rất đặc biệt.

Ông chủ của Tập đoàn Microsoft – Bill Gates (Mỹ), “Huyền thoại vùng Omaha” Warren Edward Buffett (tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ), “ông trùm bất động sản Mỹ” Donald Trump, đại gia có cuộc sống xa hoa nhất trên thế giới Roman Abramovich… đều sở hữu khối tài sản khổng lồ và cách dạy con “không giống ai” rất đáng nể.

Trao cho con quyền lựa chọn hướng đi cho tương lai

Đứng đầu trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới, ông chủ của Tập đoàn Microsoft, Bill Gates có cách dạy con khá nghiêm khắc. Ông tuyên bố chỉ để lại cho các con mình khoảng 10 triệu USD. Số tiền này tương đương với 0.05 % tổng tài sản hiện tại của vợ chồng tỷ phú này.

Ông cho rằng để lại cho con cái quá nhiều tiền sẽ làm hại con. Bill Gates mong muốn khi những đứa trẻ lớn lên sẽ có sự nghiệp riêng cũng như có quyền lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của chúng.

Ngàn lẻ một cách dạy con 'bá đạo của những người giàu nhất hành tinh

Bill Gates cho phép các con có tài khoản riêng nhưng không được tiêu xài thoải mái mà cần phải tiết kiệm như những đứa trẻ bình thường khác

Số tiền còn lại trong khối tài sản khổng lồ, Bills Gates dành phần lớn cho Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới thay vì để lại cho các con. Điều đó cho thấy rằng những đứa trẻ được giáo dục nghiêm khắc về cách sử dụng đồng tiền sẽ có tư duy kiếm tiền tốt hơn. Ngay cả tỷ phú như Bil Gates cũng đang áp dụng cách làm này cho các con.

Không biến mình thành ‘ngân hàng” của con

Kiểu giáo dục đặc biệt này được dành cho những đứa con của bà Denis Johnson. Bà xuất thân từ một gia đình nghèo và trở thành một doanh nhân với khối tài sản lớn. Khi thành đạt, bà luôn dành các con, các cháu những nguyên tắc về đồng tiền và giá trị cốt lõi trong cuộc sồng để có thể thành công.

Bà kể lại: “Tôi đưa cho con 50 USD trong một năm để mua giày và mua cho chúng bốn cái quần jean. Chúng sẽ không thể mua những đôi giày đắt tiền bằng số tiền đó. Nhưng nếu chúng muốn, chúng có thể đi làm thêm hay chờ đến khi hàng giảm giá”.

Bà hiểu rằng những đứa trẻ cần nhiều thứ do chúng mong muốn chứ chưa thực sự cần thiết. Bố mẹ nên giúp chúng hiểu được nếu muốn có những thứ con ước mơ, con phải tự kiếm tiền để có. Bà không muốn con cái xem mình như “máy rút tiền”.

Ngàn lẻ một cách dạy con 'bá đạo của những người giàu nhất hành tinh

Nữ triệu phú nổi tiếng cho rằng con bà sẽ khó tổ chức và quản lý quỹ thời gian trong ngày nếu sử dụng tivi và điện thoại di động

Ngoài ra, Denis Johnson còn dạy con cách yêu lao động, chi tiêu tiết kiệm, biết đầu tư bằng tiền và xác định mục tiêu cho tương lai ngay từ nhỏ để có thể thành công. Mỗi một đứa trẻ đều có tâm lý dựa vào người lớn về mọi thứ, nhất là tiền bạc. Nếu bạn không biết cách khống chế điều này, con bạn sẽ dựa dẫm cả đời.

Tiền không quan trọng bằng giá trị cuộc sống

Đây là quan niệm giáo dục con cái của nhà từ thiện, nhà đầu tư và nhà doanh nổi tiếng Hoa Kỳ, Warren Edward Buffett. Không thua kém nhiều về độ giàu có so với Bill Gates nhưng với ông, con cái phải tiết kiệm. Điều đó không có nghĩa là tiền bạc là quan trọng nhất trong cuộc sống.

Toàn thế giới đã phải thán phục ông trước câu nói đã trở thành chân lý là: “Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm”. Chính bản thân con trai ông cũng đã khẳng định phương pháp giáo dục của cha mình đã giúp anh thành công như hiện tại.

Ngàn lẻ một cách dạy con 'bá đạo của những người giàu nhất hành tinh

Với Warren Edward Buffett, tiết kiệm là giá trị sống còn của người làm kinh tế 

Ông luôn cho rằng để có thể giàu có thì chính bản thân các con cũng phải là nhà kinh tế đích thực để chi tiêu một cách hợp lý chứ không phải lãng phí tiền cho những thứ vô bổ. Nhiều cha mẹ hiện đại cũng đã áp dụng cách này cho các con và đã mang lại hiệu quả. Nên phân biệt rõ tiết kiệm và ki bo với các con vì hai khái niệm này rất dễ bị đánh đồng.

Làm gương cho con và áp dụng nguyên tắc ‘3 không” 

Nổi tiếng với biệt danh “ông trùm bất động sản’, Donald Trump đã từng được vinh dự đứng vị trí đầu tiên trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ông còn khiến cả thế giới kính nể khi có những đứa con ngoan ngoãn và giỏi giang. Ông chia sẻ với báo chí rằng “Các con tôi thành công bởi đã thấm nhuần nguyên tắc ‘ba không’ của cha nó”.

Ngàn lẻ một cách dạy con 'bá đạo của những người giàu nhất hành tinh

Với bí quyết riêng, các con của Donald Trump đã biết tự lập, quý trọng đồng tiền và đều thành công 

Ông lựa chọn cách làm truyền thống là để lại toàn bộ tài sản cho con cái. Ông tự nhủ bản thân phải là tấm gương sáng cho con. Với việc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “3 không”: Donald Trump không uống rượu, tuyệt đối không dùng ma túy và nói không với thuốc lá. Việc lặp lại điệp khúc “3 không” ấy mỗi sáng khi con ra khỏi nhà đã hình thành nếp nghĩ lành mạnh cho các con ông.

Chính bí quyết đó đã giúp “cậu ấm, cô chiêu” nhà Donald Trump tuy được sống trong nhung lụa nhưng vẫn rất khuôn khổ, không sa vào “thói hư, tật xấu” nào.

Muốn tiêu tiền thoải mái, con phải biết cách kiếm thật nhiều tiền

Tỷ phú người Nga, Roman Abramovich đã dạy con mình như thế trong những năm đầu đời. Hai con ông là con trai Arkadiy Abramovich còn trẻ tuổi nhưng đã có tiếng nói trên thương trường. Còn cô con gái Arkadiy Abramovich thì lại có thể chọn cho mình bất kỳ căn nhà sang trọng nào cho bộ sưu tập của bản thân.

Cả hai đều được cha giáo dục cần phải sống tự lập và tự mình kiếm tiền chi tiêu cho tất cả những thứ mình yêu thích, thay vì ngửa tay xin cha mẹ.

5 tỷ phú có cách dạy con đáng nể nhất

Ông chủ của CLB Chelsea – Roman Abramovich là một trong những đại gia có cuộc sống sa hoa nhất thế giới

Tỷ phú giàu mỏ cho rằng con cái có quyền và có khả năng làm tất cả những thứ chúng thích. Để tiêu tiền theo kiểu nhà giàu thì cần phải kiếm tiền hơn gấp nhiều lần những người bình thường. Đây cũng là quan niệm của nhiều phụ huynh hiện nay, con cái muốn thỏa mãn những đòi hỏi hãy tự làm ra tiền bằng khả năng của mình chứ không phải tiêu tiền của người khác.

Nhìn chung, trên đây là một số quan niệm giáo dục con của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới. Sự thật, họ có rất nhiều tiền nhưng con cái họ vẫn ngoan ngoãn và thành đạt. Thậm chí, con cái họ không cần dùng đến tài sản của bố mẹ mà vẫn giàu có.

Chúng ta rất nên áp dụng một số cách này để giáo dục con cái về giá trị của đồng tiền cũng như giá trị của cuộc sống. Quan trọng hơn hết là định hướng cho con để sau này có một cuộc sống trong tương lai tốt đẹp và đầy đủ.

Theo emdep

 

Leave a Reply

Or