5 điều con nhỏ luôn ước ao nhưng chẳng bao giờ nói cho bố mẹ

Đối với con, nhà luôn là nơi tôn nghiêm nhất. Con sẽ cảm thấy thoải mái nếu như nhà cửa luôn sạch sẽ và cha mẹ đừng bao giờ cãi lộn nhau.

Trẻ nhỏ là đối tượng luôn khiến các bậc cha mẹ đau đầu vì thực sự không biết con hiểu như thế nào về cuộc sống và con cần những gì. Trẻ nhỏ cũng luôn là nguyên nhân khiến nhà cửa bừa bộn và có thể làm bẽ mặt bạn khi tham gia một cuộc ẩu đả nào đó. Tuy nhiên cha mẹ có biết, bản thân tất cả những đứa trẻ sinh ra đều ngoan ngoãn và có những suy nghĩ riêng về cuộc sống. Con có những điều thầm kín nhưng chẳng bao giờ chịu nói cho bố mẹ biết mà luôn chỉ nghĩ và mong bố mẹ hiểu được.

“Bố mẹ đừng bao giờ cãi nhau nhé”  

Khi bố mẹ cãi nhau có thể giải tỏa được những khó chịu trong lòng nhưng nó ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con. Nếu có thể, cha mẹ hãy giữ những bất đồng trong hôn nhân “đằng sau cánh cửa gia đình” để con không phải chứng kiến bất kỳ những bi kịch nào của tình yêu và hôn nhân. Nếu cha mẹ không thể đảm bảo được điều đó thì ít nhất hãy duy trì sự ổn định nhanh nhất có thể sau mỗi cuộc cãi vã.

“Khi con quậy mẹ đừng mắng con nhé”  

Một trong những điều mà con luôn ước ao đó là bố mẹ vui vẻ và tự hào về con. Mặc dù trẻ nhỏ luôn là thủ phạm làm rối tung mọi đồ đặc, trật tự trong nhà nhưng đó thực sự không phải là mục đích của con mà chỉ là bản năng của những đứa trẻ.

Hãy chú ý đến những ưu điểm và điểm mạnh của con để tránh việc phải nổi điên lên mỗi khi con phạm phải sai lầm. Và chắc chắn một điều rằng “ Mặc dù mẹ bực mình mắng con vì con sai nhưng mẹ luôn yêu thương con”.

“Đừng so sánh con với con nhà người ta”  

Trẻ em luôn phấn đấu để đạt được mọi thứ tốt nhất nhưng không nhất thiết tất cả đều phải theo tiêu chuẩn của bố mẹ. Nếu bố mẹ thấy áp lực về thứ hạng của con ở trường thì đừng làm gì khiến con trở nên tồi tệ hơn khi con bị điểm kém hay thất bại trong một cuộc thi nào đó. Bởi con có thể thất bại ở ngoài xã hội nhưng luôn muốn bố mẹ đừng bao giờ coi chúng là một kẻ thất bại.

Đặc biệt, tuyệt đối không được so sánh con với những đứa trẻ khác, những đứa trẻ học giỏi hơn, giành nhiều huy chương hơn, vì như thế con sẽ cảm thấy chán nản.

Đây là một trong những điều con luôn ước ao nhưng sẽ ít khi nói ra cho bố mẹ biết. Thay vì chỉ trích và đẩy con đến bờ vực của sự cô đơn, chán nản hãy khuyến khích và để cho chúng được phát triển theo cách bình thường.

“Bố mẹ hãy luôn đứng về phía con nhé”  

 ao ước

Trẻ em thường phạm phải sai lầm và đưa ra những quyết định sai lầm nhưng con luôn luôn mong muốn bố mẹ đứng về phía mình. Đương nhiên nếu con làm việc xấu và có hành vi bạo lực thì cha mẹ không nên ủng hộ nhưng hãy nói rõ để con hiểu đó là không nên. Ngoài ra, một chút nghịch ngợm và xáo trộn trong nhà sẽ không hề hấn gì, hãy kiềm chế và luôn ủng hộ con nhé.

“Bố mẹ chính là thần tượng của con”  

Một trong những điều mà mọi đứa trẻ luôn nghĩ đó là cha mẹ như một “bức tường vững chắc” trong cuộc sống của mình. Đối với con, cha mẹ luôn bền vững, không dễ bị tác động và không phạm phải sai lầm. Đây là lý do vì sao nhiều đứa trẻ thành công nhờ có được sức mạnh từ những bậc cha mẹ thành công. Nếu vô tình thấy bố mẹ khóc hay thất bại, con sẽ thấy nản lòng và dường như cả thế giới “sụp đổ”.

Theo Khám Phá

Leave a Reply

Or