2 thói quen có thể giúp con bạn thay đổi cuộc đời

Yêu cầu con mỗi tuần đọc hai cuốn sách và rèn cho trẻ tập thể dục nửa tiếng mỗi ngày có thể tạo khác biệt lớn cho tương lai của con.

Bài viết dưới đây là của Thomas C.Corley, chuyên gia tư vấn tài chính cho các triệu phú, tác giả cuốn sách “Thói quen hằng ngày của những người giàu có”, phân tích lý do bố mẹ nên dạy con một số thói quen từ nhỏ để trẻ có thể thành công về tiền bạc.

Trong các chuyến công tác tới các nước, tôi hay trò chuyện với học sinh cấp 3 hay sinh viên đại học về những điều họ cần để thành công về tài chính và tôi luôn bắt đầu bằng 3 câu hỏi:

1. Có bao nhiêu người trong các bạn muốn giàu có?

2. Có bao nhiêu người trong các bạn nghĩ mình sẽ giàu có?

3. Có bao nhiêu người trong các bạn tham dự một khóa học ở trường về cách để trở nên giàu có?

Hầu hết với hai câu đầu, tất cả các cánh tay đều giơ lên. Nhưng khi tôi hỏi câu thứ 3, không ai giơ tay cả. Rõ ràng, tất cả các học sinh muốn thành công về tài chính và nghĩ mình sẽ thành công nhưng không ai được bố mẹ hay trường học dạy cách để đạt được điều đó.

2-thoi-quen-co-the-giup-con-ban-thay-doi-cuoc-doi

Ảnh minh họa: Nurturepods.

Những nhà triệu phú tôi từng nghiên cứu nói rằng họ gây dựng sự giàu có phần lớn nhờ các thói quen mà bố mẹ dạy cho từ nhỏ. Bởi vậy, phụ huynh và giáo viên nên dạy trẻ những thói quen giàu có dưới đây – chỉ cần tạo được 2 thói quen là có thể thay đổi cuộc đời:

1. Hạn chế cho trẻ xem TV, vào mạng xã hội, chơi video game và sử dụng điện thoại di động không quá một tiếng mỗi ngày.

2. Yêu cầu trẻ đọc một cuốn sách chuyện về người thật, việc thật mỗi tuần và viết một trang tóm tắt những gì bé học được để bố mẹ xem qua.

3. Yêu cầu trẻ trẻ tập thể dục 20-30 phút mỗi ngày.

4. Để trẻ viết về các lý tưởng và tương lai của mình.

5. Yêu cầu con đặt ra mục tiêu dài hạn, mục tiêu hằng năm, hằng tháng cho bản thân.

6. Yêu cầu trẻ ở tuổi lao động phải làm việc hay tham gia tình nguyện ít nhất 10 tiếng mỗi tuần.

7. Yêu cầu trẻ tiết kiệm ít nhất 25% số tiền mình kiếm được hay các món quà bằng tiền mà trẻ nhận được.

8. Dạy trẻ tầm quan trọng của việc gọi cho người thân, bạn bè, giáo viên, người hướng dẫn khi có chuyện vui, buồn trong cuộc sống.

9. Dạy trẻ gửi thiệp cám ơn tới những người đã giúp đỡ mình.

10. Trấn an trẻ rằng mắc lỗi là tốt chứ không xấu. Trẻ cần hiểu rằng mọi nền tảng của thành công đều được xây đắp từ các bài học rút ra qua sai lầm.

11. Kỷ luật trẻ khi con mất bình tĩnh để trẻ hiểu về hậu quả khi không kiểm soát cơn nóng giận. Nó khiến người ta bị sa thải, gây ly hôn và phá hủy các mối quan hệ.

12. Dạy trẻ rằng theo đuổi sự giàu có là điều tốt.

13. Trẻ cần học cách quản lý tiền. Mở một tài khoản cho trẻ và buộc con sử dụng khoản tiết kiệm của mình để mua những thứ trẻ muốn.

14. Yêu cầu trẻ tham gia vào ít nhất một nhóm ngoại khóa không liên quan tới hoạt động thể thao tại trường hay khu dân cư.

15. Bố mẹ và trẻ cần có ít nhất một tiếng mỗi ngày để trò chuyện với nhau. Không phải qua Facebook, điện thoại mà phải mặt đối mặt. Thời gian chất lượng cần được ưu tiên.

16. Dạy trẻ cách quản lý thời gian. Dạy con cách tạo danh sách các việc cần làm hằng ngày. Trẻ có thể dán bảng này lên cửa phòng ngủ để bố mẹ kiểm tra.

Rõ ràng, không dễ thực hiện theo tất cả những lời khuyên trên. Từ nghiên cứu của mình, tôi nhận ra rằng chỉ vài thói quen trong số đó có thể hoàn toàn thay đổi cuộc đời.

Chẳng hạn, thói quen đọc tự bản thân nó đã góp phần giúp con bạn thành công trong nghề nghiệp sau này. Thói quen tiết kiệm có thể giúp trẻ độc lập về tài chính. Thói quen tập thể dục tạo cho con cuộc sống lành mạnh về lâu dài. Những cuộc gọi vào các sự kiện quan trọng hay ngày sinh có thể rèn con thiết lập các mối quan hệ vững mạnh.

Chỉ cần chọn hai thói quen để dạy con và luôn đặc biệt chú ý tới chúng trong 6 tháng. Sau 6 tháng đó, các thói quen này vẫn cần được duy trì và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

 Theo vnexpress

Leave a Reply

Or