11 dấu hiệu trẻ thông minh mà bố mẹ cứ ngỡ “khác người” – dấu hiệu cuối cùng ai cũng ngạc nhiên

Đây là 11 dấu hiệu đã được các nhà khoa học kiểm chứng, với trẻ nhỏ nếu có những dấu hiệu này chứng tỏ con bạn rất thông minh, nhanh nhẹn.

1. Trẻ sở hữu đôi tai to

14-dau-hieu-tre-thong-minh-hon-nguoi-baby-care-child-cute-87394-1523004123-149-width1125height750

Giáo sư trường Đại học bang Musitafen Kazan phát hiện ra rằng: Khả năng sáng tạo và IQ của bé có liên quan mật thiết đến đôi tai. Giáo sư Kazan chia sẻ: “Nếu so sánh kích thước của đôi tai và cuộc sống của người lớn, chúng ta sẽ thấy rằng những người có tai phải to thường thành công trong toán học, vật lý và hoa học phức tạp. Trong khi, người sở hữu tai trái lớn lại có năng khiếu trong khoa học nhân văn.”

2. Trẻ có đôi mắt linh hoạt, nhanh nhẹn

14-dau-hieu-tre-thong-minh-hon-nguoi-pexels-photo-62272-1523004184-613-width1071height750

Một số nghiên cứu cho thấy các chuyển động của thị giác có thể cho thấy mức đột thông minh của bé. Các bé có chỉ số IQ cao sẽ có tốc độ xử lý hình ảnh nhanh và tốt hơn. Các bé kém thông minh thường có đôi mắt kém linh hoạt, lờ đờ. Nếu muốn bé thông minh hơn, bố mẹ nên cải thiện độ nhạy cảm của thị giác bằng cách cho bé xem nhiều tranh đen trắng, các bức ảnh đa dạng khi bé mới chào đời.

3. Bé có khả năng ngôn ngữ tốt

Thiên tài thường được bộc lộ trước tiên ở khả năng nói sớm. Với trẻ sơ sinh, các bé sẽ có xu hướng quan tâm đến sách và ngồi im nghe mẹ đọc sách dù chưa đầy 6 tháng tuổi. Khi 14 tháng, trẻ em thông minh sẽ có khả năng nói được 2 từ và khi 18 tháng sẽ có thể diễn đạt được ý của mình cho người lớn nghe.

4. Khả năng tập trung cao

Trẻ có năng khiếu thường có khả năng tập trung cao trong một thời gian dài. Khi được hướng dẫn một cách lắp ráp đồ chơi mới mẻ, trẻ thông minh sẽ quan sát, tập trung tuyệt đối và quyết học theo cách làm này.

5. Trẻ có cân nặng thích hợp

14-dau-hieu-tre-thong-minh-hon-nguoi-b-1523004123-624-width2250height1500

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bé béo phì và có cân nặng bình thường có sự khác biệt rõ ràng trong chỉ số IQ, đặc biệt là khả năng nghe nhìn, tiếp thu kiến thức. Đa phần các bé béo phì sẽ kém thông minh hơn bé có cân nặng vừa phải khoảng 20%.6. Trẻ yêu thích âm nhạcCác chuyên gia Mỹ phát hiện ra rằng các bé yêu âm nhạc thường có điểm số toán học và ngôn ngữ cao hơn học sinh khác từ 20 đến 40 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Những học sinh năng nổ tham gia hoạt động văn nghệ tại trường cũng có khả năng đỗ đại học cao hơn. Điều này là bằng chứng rõ ràng cho việc âm nhạc giúp phát triển trí tuệ, điều chỉnh chức năng của hai bán cầu não tốt hơn.

Vì vậy, mẹ nên cho bé nghe nhạc mỗi ngày để tăng cường trí thông minh.

7. Trẻ hay cười

Một trong những dấu hiệu thông minh sớm mẹ có thể nhận biết là bé sinh ra hay cười và biết cười sớm hơn bạn bè cùng tuổi. Trường đại học Y Washington đã tìm ra rằng trẻ em hay cười là người rất thông minh. Đặc biệt các bé biết cười sớm sẽ sở hữu trí tuệ hơn người.

8. Trẻ ăn sáng thường xuyên

Bữa sáng lành mạnh, đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp bộ não của bé phát triển trí não khỏe mạnh. Các chuyên gia người Anh đã phát hiện ra rằng các bé nhịn ăn sáng não bộ dễ bị tổn thương cao hơn 10-15% so với các bé săn sáng đầy đủ.

9. Trẻ tinh nghịch, hiếu động

Tiến sĩ tâm lý học Thomas Carl cho biết rằng các bé hiếu động, hay bày trò nghịch ngợm sẽ phải suy nghĩ, động não nhiều. Điều này giúp bộ não của bé phát triển còn nhiều hơn cả so với khi làm bài tập về nhà. Những bé tinh nghịch, hay vận động thường có chỉ số IQ cao.

10. Trẻ thích lý sự hay đặt câu hỏi

Nhiều bé rất thích lý luận và liên tục đặt nhiều câu hỏi cho bố mẹ. Đây chính là một trong các dấu hiệu bé rất thông minh. Vì khi đặt câu hỏi hay lý luận bé sẽ phải suy nghĩ logic, hợp lý để nói ra quan điểm của mình. Bố mẹ nên khuyến khích bé tranh luận, đặt câu hỏi để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy logic.

11. Bố mẹ càng yêu xa, con càng thông minh

Một thống kê chứng minh rằng nếu bố mẹ cùng thành phố thì chỉ số IQ trung bình của con là 102,45 trong khi nếu bố mẹ khác thành phố, chỉ số IQ của con sẽ nâng lên là 106,17. Nếu bố mẹ khác tỉnh thì con sẽ có chỉ số IQ trung bình là 109,35.

Hồng Thu (t/h)/Khoevadep

Leave a Reply

Or