10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh

Thực tế cho thấy, một đứa trẻ phát triển toàn diện, thông minh là một phần nhờ môi trường sống, cách dạy dỗ hướng dẫn của bố mẹ nhưng phần lớn đều là do bản năng của chính những đứa trẻ này.

Các ông bố bà mẹ luôn mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh, tài giỏi và được nhiều người yêu mến. Thực tế cho thấy, một đứa trẻ phát triển toàn diện, thông minh là một phần nhờ môi trường sống, cách dạy dỗ hướng dẫn của bố mẹ nhưng phần lớn đều là do bản năng của chính những đứa trẻ này.

Chỉ số IQ cao không có nghĩa đó là một đứa trẻ thiên tài và các nhà khoa học cũng cho rằng không tể đánh giá trí thông minh của một đứa trẻ bằng một bài kiểm tra. Tuy nhiên, một đứa trẻ thông minh, có thể trở thành một nghệ sĩ tài ba, doanh nhân thành đạt hoặc các chính trị gia vĩ đại đều thường có những dấu hiệu này. Hãy quan sát xem đứa trẻ của bạn có những biểu hiện tương tự không nhé!

Trẻ có một trí nhớ tốt

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 1

Một đứa trẻ thông minh là một đứa trẻ biết thu thập thông tin, ghi nhớ mọi thứ mình nhìn thấy được và có thể vẽ lại hoặc tả lại một cách chi tiết mà không cần một sự hỗ trợ nào. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là trí nhớ máy ảnh, chỉ có 2-10% trẻ em trên thế giới có khả năng này.

Leonardo da Vinci và Galileo Galilei cũng là những người có bộ nhớ máy ảnh như vậy.

Trẻ thường xuyên lơ đãng

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 2

Những đứa trẻ thông minh thường khá bận rộn với những suy nghĩ trong đầu của mình và không tập trung chú ý lắng nghe lời của bố mẹ hoặc thầy cô. Chúng cũng có một trí tưởng tượng phong phú và sống động, điều đó thường nhiều lần gây sốc cho cha mẹ hoặc giáo viên.

Trẻ thông minh thường chán học và hay lơ đãng, đồng thời tự mình tiêu khiển bằng những thú vui giải trí thay vì học hành.

Nói nhanh hoặc chậm nói

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 3

Những đứa trẻ nói nhanh, không vấp thường là một đứa trẻ thông minh và có năng khiếu trong chuyện giao tiếp bởi vốn từ vựng của chúng khá rộng. Ngoài ra, một đứa trẻ trung bình khi bắt đầu tập nói là 2, nhưng nếu đứa trẻ của bạn chậm nói hơn thời gian này thì cũng không cần phải lo lắng nhiều.

Các nhà khoa học gọi những đứa trẻ có hội chứng chậm nói là Hội chứng Einstein. Người ta nói rằng Albert Einstein không muốn giao tiếp với mọi người nhiều trước khi ông ta lên 7 tuổi. Nhà vật lý Richard Feynman, nhà toán học Julia Robinson, và nhiều người nổi bật khác cũng là những người chậm nói.

Trẻ không theo chủ nghĩa cầu toàn

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 4

Trẻ thông minh và có năng khiếu thường tập trung và dành hàng giờ để học những môn mà chúng thích, tuy nhiên những môn mà chúng không thích thì chúng sẽ không bao giờ để ý đến nó. Nếu con bạn là một nhà toán học tương lai, chúng có thể khá thờ ơ với các loại ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, chữ viết tay xấu cũng là một dấu hiệu khác cho thấy trẻ em thông minh và có năng khiếu. Chữ viết tay của trẻ xấu bởi vì chúng viết quá nhanh để cố gắng bắt kịp những suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, những đứa trẻ thông minh thường là những đứa trẻ không thích tuân theo nội quy của lớp học và nhà trường.

Trẻ hòa đồng với bạn bè xung quanh

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 5

Để trở thành một thiên tài, bạn không cần phải nhớ tất cả các công thức toán học dài dằng dặc. Những thiên tài xã hội thường có khả năng xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Nếu con bạn công bằng và biết quan tâm đến bạn bè, người quen của mình, chúng chính là một thiên tài xã hội.

Các nhà khoa học cũng nhắc đến trí tuệ cảm xúc, khi trẻ của bạn có khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc của chính mình cũng như của những người xung quanh. Những đứa trẻ này có thể trở thành một nhà quản lý, chính trị gia và chuyên gia tiếp thị tuyệt vời trong tương lai.

Trẻ thích dành thời gian với những người già

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 6

Trẻ em bình thường luôn cảm thấy khá dè dặt khi tiếp xúc với những người lớn tuổi, tuy nhiên, những đứa trẻ thông minh lại thích bầu không khí này. Những đứa trẻ thông minh thích được trò chuyện, tâm sự với những người lớn tuổi, vì chúng cho rằng chúng có thể học hỏi được nhiều thứ từ người lớn hơn so với bạn bè cũng trang lứa.

Trẻ thích vận động

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 7

Những đứa trẻ thông minh thường biết nói và biết đi lại sớm hơn những đứa trẻ bình thường khác. Người ta thường nói rằng những đứa trẻ thông mình thường ghét vận động, chúng thích ở nhà và đọc sách hơn. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Các nhà tâm lý học cho rằng, các thần đồng thường vận động không ngừng nghỉ và chúng cần phải làm một cái gì đó để thư giãn gân cốt trong khi suy nghĩ. Đó cũng là phương pháp khám phá thế giới của những đứa trẻ thông minh.

Thích các hoạt động phát triển kĩ năng vận động tĩnh

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 8

Nếu đứa trẻ của bạn thích xâu chuỗi những viên hạt ngọc, cố gắng chơi các trò xếp hình, xếp chữ, các trò chơi lắp ghép, nặn tượng, tô chữ… thì bạn đang nuôi một đứa trẻ có tài năng vượt trội.

Kỹ năng vận động tĩnh góp phần phát triển trí thông minh cho một đứa trẻ. Các giáo viên thường thấy rằng những đứa trẻ để ý đến chi tiết nhỏ sẽ viết và nói tốt hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, hãy chú ý khi con mình đang chơi với những món đồ chơi nhỏ.

Trẻ có khiếu hài hước

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 9

Những câu chuyện cười có liên quan chặt chẽ đến khả năng tư duy trừu tượng. Khiếu hài hước chính là một trong những dấu hiệu cho thấy đó là một đứa trẻ thông minh hơn người. Những đứa trẻ này thường có nhiều bạn bè và được nhiều người yêu mến, bởi chúng có thể tạo ra một bầu không khí vui vẻ, tích cực.

Trẻ nhạy cảm và sống tình cảm

10 dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu vượt trội hơn người và thông minh bẩm sinh - ảnh 10

Những đứa trẻ thông minh hơn người thường biểu hiện cảm xúc mạnh mẽ, nhạy cảm hơn người khác và hay thể hiện sự đồng cảm của bản thân. Bên cạnh đó, những đứa trẻ nhạy cảm thường có khả năng sáng tạo vô cùng tuyệt vời.

Tuy vậy, hệ thống thần kinh của những đứa trẻ này thường xuyên bị quá tải vì hàng tấn các thông tin mỗi ngày. Các chuyên gia cũng cảnh báo các cha mẹ rằng: cho dù con bạn đôi khi cư xử giống như người lớn thì điều đó cũng không có nghĩa rằng chúng là người lớn.

Theo Songkhoe

Leave a Reply

Or