Trẻ ngủ nằm sấp đối diện với nguy cơ đột tử cao
Posted by

Trẻ ngủ nằm sấp đối diện với nguy cơ đột tử cao

Khi nằm sấp, cơ thể trẻ đè lên dạ dày, dễ gây trào ngược và nếu không được xử lý kịp thời, trẻ có thể ngạt thở dẫn đến tử vong.

Hội chứng đột tử (Sudden Infant Death Syndrome, viết tắt là SIDS) thường xảy ra ở trẻ sơ sinh cho tới một tuổi. Nguyên nhân của nó khó đoán định nhưng nhiều nạn nhân của Hội chứng này đều có chung đặc điểm là nằm sấp khi ngủ. Điều này xảy ra ở ngay cả những trẻ khỏe mạnh, không có dấu hiệu hay tiền sử bệnh tật. Trẻ bị ngạt đường thở mà không được phát hiện kịp thời nên dẫn đến tử vong.

Ngủ nằm sấp được coi là tư thế “yêu thích” của nhiều bé và chính các bậc cha mẹ cũng thừa nhận rằng bé ngủ ngon hơn khi nằm như thế nên để cho trẻ tự nhiên, không xoay, lật trẻ lại. Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, nằm ngửa mới là tư thế ngủ đúng và có lợi nhất cho trẻ. Cha mẹ nên chú ý điều chỉnh cho trẻ, không chỉ với giấc ngủ ban đêm mà cả những giấc ngủ ngắn trong ngày.

infant-sleeping-5708-1433318971.jpg

Ảnh minh họa: T.T

SIDS xảy ra nhiều hơn cả trong nhóm trẻ 1-4 tháng, khi mới biết lật, lẫy. Mặc dù vậy, cha mẹ cũng không nên chủ quan với trẻ lớn hơn (trẻ đã biết xoay người trở lại) vì dưới một tuổi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Vậy cha mẹ cần chú ý những gì để hạn chế rủi ro cho trẻ?

– Bé có thể được nằm sấp để thực hiện các bài tập vận động hoặc khi được massage nhưng chỉ làm vậy khi bé đang thức và phải có người lớn trông nom.

– Nơi bé ngủ phải được dọn gọn gàng và tránh để bé nằm trên bề mặt không bằng phẳng. Đôi khi chăn, gối, gấu bông hoặc đồ chơi cũng có thể là nguyên nhân gây ngạt đường thở của bé.

– Nếu cho bé nằm sấp, bố mẹ chỉ nên cho bé nằm trong khoảng 3-5 phút mỗi lần. Thời gian này được tăng lên từ từ để bé làm quen.

– Nếu để bé ngủ chung, bố mẹ cần đảm bảo nệm đủ cứng và phẳng vì bề mặt mềm như đệm nước, nệm mềm có thể chèn vào mũi bé, gây ngạt thở.

Theo ngoisao

0 0 922 07 June, 2015 Sức khoẻ June 7, 2015

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web