Trẻ em mấy tuổi thì được ngồi ghế trước ô tô?
Posted by

Trẻ em mấy tuổi thì được ngồi ghế trước ô tô?

Một vài gợi ý giúp cha mẹ có thể xác định thời điểm thích hợp có thể cho con ngồi một mình ở ghế trước ô tô.

Trẻ em vốn hiếu động, thích khám phá mọi thứ xung quanh, do vậy khi được đi ô tô chúng thường thích ngồi trên ghế trước để thoải mái ngắm nhìn ngoài đường.

Tuy nhiên, trẻ em ngồi trên xe nếu không được thắt dây an toàn hoặc ngồi ở hàng ghế trước thường bị thương nặng, thậm chí tử vong nếu xảy ra tai nạn. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho con trẻ khi ở trên xe là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là một vài hướng dẫn có thể giúp cha mẹ trả lời câu hỏi ‘khi nào có thể cho con ngồi ở ghế trước của xe ô tô?’.

Điều quan trọng nhất cha mẹ cần nhớ đầu tiên là dù con ở độ tuổi nào, cân nặng và chiều cao ra sao, bạn phải đảm bảo con trẻ an toàn tối đa trong mọi trường hợp: dùng ghế chuyên dụng đi xe hay ghế nâng hoặc ghế trước thắt dây an toàn.

Trẻ em mấy tuổi thì được ngồi ghế trước ô tô? - Ảnh 1.

Xét theo độ tuổi, chiều cao, cân nặng

Trẻ từ 2-4 tuổi

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trong trường hợp chỉ có bạn và con trên xe, trẻ từ độ tuổi mới biết đi đến bốn tuổi nên ngồi yên trên ghế chuyên dụng ô tô ở phía sau.

Lý do là ghế chuyên dụng giúp trẻ bảo vệ cột sống, cổ và đầu. Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết về cân nặng, kích thước, chiều cao cho phép ở mặt sau mỗi chiếc ghể để phù hợp với bé nhà bạn.

Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Khoảng 5 tuổi thì bé nhà bạn có thể đã vượt quá các yêu cầu tối đa về ghế ngồi chuyên dụng trên xe ô tô.

Tại thời điểm này, ghế nâng sẽ phù hợp hơn với trẻ. Tuỳ vào chiều cao cân nặng, người lớn nên cho trẻ sử dụng ghế nâng.

Điều quan trọng là độ cao ghế nâng sao cho bé có thể thắt dây an toàn trên ghế sau hoặc trước. Chú ý để dây thắt phần vai, đùi vừa vặn với vị trí ngực, đùi trên cơ thể.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên

Khi bé nhà bạn đạt được cân nặng và chiều cao phù hợp, bạn có thể để bé ngồi trước và thắt dây an toàn.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trẻ đạt chiều cao 145cm trở lên mới được sử dụng dây an toàn. Bởi khi đó, bộ xương của trẻ đã phát triển hoàn thiện có thể chịu được áp lực từ dây an toàn khi xe phanh đột ngột hoặc xảy ra va chạm.

Tuy nhiên một số nghiên cứu vẫn cho rằng trẻ 12 tuổi vẫn nên ngồi ở ghế sau vì an toàn hơn rất nhiều so với ghế trước.

Trẻ em mấy tuổi thì được ngồi ghế trước ô tô? - Ảnh 2.

Cần xem xét một số yếu tố khác

Mặc dù con bạn có thể có chiều cao, cân nặng và tuổi chấp nhận được, nhưng có một vài điều quan trọng khác cần xem xét trước khi quyết định để con ngồi ghế trước khi đi ô tô.

Luật pháp

Ở mỗi quốc gia, luật pháp yêu cầu về độ tuổi để trẻ em ngồi ghế trước khác nhau. Ví dụ ở Mỹ, luật yêu cầu khác nhau ở từng tiểu bang. Một số nơi như Rhode Island, Georgia, New Jersey, California, Tennessee và Hawaii, trẻ 8 tuổi mới được ngồi ghế trước. Tại Maine, luật pháp quy định rằng con bạn không thể ngồi ở ghế trước cho đến khi 12 tuổi.

Sự an toàn của chiếc xe

Những túi khí an toàn phía trước rất hữu dụng trong trường hợp bảo vệ người đi ô tô. Tuy nhiên, túi khí phía trước không an toàn cho trẻ nhỏ chưa đạt được độ tuổi, cân nặng và chiều cao phù hợp hay phụ nữ mang thai.

Trẻ em mấy tuổi thì được ngồi ghế trước ô tô? - Ảnh 3.

Tình trạng sức khỏe của trẻ

Cha mẹ nên xem xét tình trạng sức khoẻ của con trước khi quyết định cho trẻ ngồi ghế trước. Nếu con bạn quá nghịch ngợm, hiếu động hay bị say xe, ốm, bạn nên để con ngồi phía sau.

Quyết định xem con bạn có nên ngồi một mình ở ghế trước hay không cần xem xét cẩn thận. Tuy nhiên, để an toàn, người lớn nên bế, ôm trẻ và ngồi ở phía sau ghế lái, tốt nhất là vị trí giữa. Không nên nuông chiều cho trẻ nhảy tự do hoặc nô đùa khi xe ô tô đang di chuyển.

Theo afamily

0 0 333 07 July, 2020 Vui Cùng Bé July 7, 2020

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web