Tập cho bé ngủ riêng
Posted by

Tập cho bé ngủ riêng

Đa số các bậc cha mẹ vì thương con, sợ con buồn nên đã cho bé ngủ cùng với cha mẹ đến khi 7 – 8 tuổi. Thói quen này vừa không tốt cho bé lại ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của cha mẹ. 

Theo các chuyên gia của nước ngoài thì thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ra ngủ riêng là khi trẻ từ 2 – 4 tuổi. Nhưng để thuyết phục được trẻ ngủ riêng cũng là một vấn đề vô cùng khó khăn. Dưới đây là một số gợi ý:
1366342289-chobengurieng1
Chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ

Để bé có thể ngủ riêng, điều quan trọng là phải chuẩn bị cho bé các thói quen độc lập, biết tự giúp mình, tự tin từ sớm và tập luyện dần dần để có một tâm thế sẵn sàng chấp nhận điều này. Bố mẹ hãy bắt đầu chọn cho bé một căn phòng hoặc để bé tự chọn một căn phòng mà bé thích (nên gần phòng của bố mẹ), khuyến khích con tự bài trí theo ý của mình, tạo cho bé cảm giác an toàn, thú vị khi ở một mình trong phòng.

Chiếc giường ngủ của trẻ cũng rất quan trọng. Vì trẻ mới 2 – 4 tuổi nên bạn cần thiết kế cho trẻ một chiêc giường nhỏ nhắn, xinh xắn, có thể khắc tên của trẻ ở trên đó và dán những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh mà trẻ thích. Một chiếc giường nhỏ sẽ mang lại cho trẻ cảm giác ấm áp, an toàn hơn là một chiếc giường rộng lớn.

Bạn có thể chọn một đồ chơi mềm như thú nhồi bông hay gối ôm có kích cỡ ngang con và cho trẻ cầm chúng lên giường ngủ cùng. Hoặc bạn cũng có thể cho bé tự lựa chọn đồ chơi yêu thích mỗi tối rồi mang vào phòng ngủ.

Trẻ con thường sợ bóng đêm, vì vậy bạn nên để một chiếc đèn ngủ mờ ảo trong phòng bé để căn phòng không quá tối.

Giải thích cho bé hiểu việc ngủ riêng là cần thiết

Bạn cần giải thích để bé hiểu việc ngủ riêng là cần thiết, tạo sự thoải mái riêng tư cho cả bố mẹ và bé. Nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải tập luyện làm cho bé quen dần với việc ngủ một mình và yên tâm rằng bố mẹ luôn ở bên cạnh.

Làm thế nào đây?

Trước tiên

Bạn đưa bé vào giường và nói với bé rằng: “lát nữa mẹ (bố) sẽ vào kiểm tra nhé”. Bạn cần thực hiện đúng như mình đã nói. Sau đó, bạn có thể liên tục kiểm tra phòng bé, chia ra theo từng quãng thời gian đều đặn.

Dần dần, bé sẽ cảm thấy chán phải đợi bạn quay trở lại và ngủ lúc nào không biết. Đây là phương pháp mà hầu hết các bậc cha mẹ đều lựa chọn để tập cho con ngủ riêng.

Kể chuyện cho trẻ nghe

Muốn trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, bạn nên kể truyện cổ tích cho trẻ nghe. Bạn nên kể cho con nghe những câu chuyện về gương các bạn nhỏ hoặc các con vật như thỏ con, cún con tự tìm cách giải quyết khó khăn của mình. Sau khi nghe những câu chuyện thú vị, trẻ sẽ sớm đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.

Bạn cũng cần lưu ý tránh kể chuyện rùng rợn như chuyện cướp biển và quái vật, chuyện phù thủy, ma quỷ v.v. vì rất có thể những nhân vật này khiến bé sợ hãi, không dám ngủ một mình, thậm chí gặp ác mộng và nằng nặc đòi quay về ngủ bên bố mẹ.

Dạy bé cách trấn an

Nếu bé nói với bạn rằng bé không thể tự đi vào giấc ngủ, hãy dạy con các bài tập thư giãn. Ngay cả một đứa trẻ 2 tuổi cũng biết cách thở sâu và hình dung mình đang ở nơi yên bình yêu thích như trong xứ sở thần tiên vậy. Hoặc cũng có thể bạn dạy bé cách đếm sao trong tưởng tượng. Trẻ sẽ đếm 1, 2, 3… cho đến khi nào trẻ ngủ quên mất thì thôi.

Vượt qua khó khăn

Các bậc cha mẹ rất dễ mủi lòng khi thấy con ôm gối sang phòng mình xin cùng ngủ. Bạn có thể sẽ tặc lưỡi: “Được rồi đêm nay thôi…” nhưng “đêm nay thôi” sẽ kéo dài thành không biết bao nhiêu đêm tiếp theo nữa và bạn sẽ chẳng bao giờ tập cho bé tách khỏi cha mẹ được.

Bởi thế, hai vợ chồng cần kiên quyết. Có thể bạn sẽ phải dùng đến cách cứng rắn hơn là khóa cửa phòng mình. Vài đêm đầu bạn cần theo dõi vì bé có thể sẽ khóc. Nhưng những buổi sau không khí sẽ trở nên vui vẻ hơn.

Lưu ý

Bạn phải chắc chắn cho con mình đi vệ sinh trước khi đi ngủ, vì lý do khiến trẻ thức dậy ban đêm là chúng buồn đi vệ sinh. Và khi thức dậy chúng sẽ lại muốn ngủ cùng bố mẹ chứ không muốn ngủ một mình nữa.

Hãy nhớ làm theo những quy tắc bạn đặt ra và phải thật kiên trì với trẻ. Một chút kiên nhẫn cộng với cách thức nhẹ nhàng sẽ nhanh chóng giúp con bạn ngủ riêng độc lập và bạn cũng không bị đánh thức vì “vị khách” lúc nửa đêm nữa.

Theo Mangthai
0 0 1619 02 July, 2013 Bé Yêu, Trẻ em July 2, 2013

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web