Sinh con dưới nước tại nhà ở Việt Nam: Không hề dễ dàng như nhiều người tưởng tượng
Posted by

Sinh con dưới nước tại nhà ở Việt Nam: Không hề dễ dàng như nhiều người tưởng tượng

Sinh con dưới nước không đơn giản là chỉ cần một bồn nước như nhiều người vẫn nghĩ.

Những ngày gần đây, khi trào lưu sinh con “thuận tự nhiên” (tên khoa học là Lotus Bird) nổi lên như một hiện tượng trên các diễn đàn dành cho bà bầu thì phương pháp sinh nở dưới nước cũng theo đó được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Đi tìm định nghĩa của “sinh con dưới nước”

Sinh con dưới nước tại nhà ở Việt Nam: Không hề dễ dàng như nhiều người tưởng tượng - Ảnh 1.

Lựa chọn sinh con dưới nước tại nhà, sản phụ sẽ luôn có sự đồng hành của chồng. (Ảnh minh họa)

Nếu là một bà bầu “của thời đại mới”, chắc hẳn các mẹ đã chẳng lạ lẫm gì với nhiều clip cảm động và kì diệu về những ca sinh con dưới nước được đăng tải trên mạng xã hội. Cách chào đời đặc biệt của những đứa trẻ bởi phương pháp mới lại này gây hứng thú và tò mò cho rất nhiều người đang sắp sửa làm mẹ.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là sinh con dưới nước. Khi lựa chọn phương pháp sinh con kiểu mới này, sản phụ sẽ được nửa nằm nửa ngồi trong một bồn nước rộng, ấm, ngập đến bụng. Đặc biệt, họ phải thật sự thả lỏng thư giãn cơ thể và tuân theo mọi sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn. Trong quá trình “lâm bồn”, nước phải luôn được giữ ấm ở nhiệt độ 37 độ C và phải được lưu thông. Nước ấm giúp các bà bầu giảm bớt đau đớn và thoải mái hơn trong quá trình rặn em bé ra ngoài.

Không những thế, vì sinh con ngay tại nhà nên những người trong gia đình như mẹ, chồng, con cái, chị em… cũng được ở bên sản phụ trong suốt quá trình sinh nở. Khi ấy, sản phụ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được “vượt cạn” trong một không gian quen thuộc cùng sự động viên, quan tâm của những người yêu thương.

Vì sao sinh con dưới nước tại nhà là bất khả thi tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại?

Sinh con dưới nước tại nhà ở Việt Nam: Không hề dễ dàng như nhiều người tưởng tượng - Ảnh 2.

Sinh con dưới nước không đơn giản là chỉ cần một bồn nước như nhiều người vẫn tưởng tượng. (Ảnh minh họa)

Sinh con dưới nước còn được cho là không gây đau đớn cho sản phụ bằng phương pháp sinh đẻ thông thường, nên không ít người muốn tìm hiểu và thử. Và tất nhiên các bà mẹ Việt cũng không đứng ngoài trào lưu này. Nhưng sinh con dưới nước không đơn giản là chỉ cần một bồn nước như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Thứ nhất, trên thế giới hiện nay, những ca sinh dưới nước chủ yếu diễn ra ở những nước phát triển với nền y học hiện đại, tiên tiến. Còn tại nước ta, hiện tại chưa có bệnh viên hay trung tâm y tế nào áp dụng phương pháp này. Vì thế, cũng không có những bác sĩ, y tá được đào tạo bài bản có thể trợ giúp các sản phụ trong quá trình sinh nở để giữ an toàn tối đa cho cả 2 mẹ con.

Thứ hai, cơ sở vật chất ở Việt Nam cũng không có sự đảm bảo khi thực hiện phương pháp sinh nở này bởi không phải cứ bồn sinh nào cũng có thể sử dụng để thực hiện việc này. Nó phải được quy định về kích thước, chất liệu cũng như vệ sinh để có thể chào đón đứa trẻ trong điều kiện an toàn nhất.

Thứ ba, so với sinh con bằng phương pháp thông thường, sinh con dưới nước vẫn đem đến nhiều nguy hiểm hơn. Trẻ được sinh theo cách này có nguy cơ bị nhiễm trùng, đuối nước. Các mẹ cũng có thể mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong. Đồng ý rằng sinh con dưới nước đem đến không ít lợi ích sau này cho trẻ, nhưng những nguy cơ gặp phải trong quá trình này cũng không phải là nhỏ.

Trước khi cân nhắc một vấn đề quan trọng như cách thức sinh con, hãy lắng nghe cơ thể của mình. Dù có sợ đau đi chăng nữa, sinh con dưới nước tại nhà ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại vẫn là điều không nên!

 Ngọc Trang NF / Theo Helino

0 0 505 18 March, 2018 Chuẩn Bị Làm Mẹ, Làm mẹ, Mang thai, Sinh Nở March 18, 2018

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web