Nắng nóng nhiều trẻ nhỏ, người lớn méo miệng khi đang ngủ: BS cảnh báo thói quen xấu
Posted by

Nắng nóng nhiều trẻ nhỏ, người lớn méo miệng khi đang ngủ: BS cảnh báo thói quen xấu

Nắng nóng nhiều trẻ nhỏ, người lớn méo miệng khi đang ngủ: BS cảnh báo thói quen xấu

Nắng nóng cao điểm khiến cho nhiều trẻ nhỏ, người lớn phải nhập viện do bị liệt mặt, méo mồm vì sử dụng điều hoà quá lạnh.

Thói quen gây liệt mặt, méo miệng

Bệnh nhi N.P.N (1 tuổi, Hà Nội) đang điều trị tại khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) do bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Gia đình bé N cho biết, sau khi ngủ trưa dậy bé N cười bị hơi méo miệng. Ngày hôm sau bé N ngủ dậy miệng đã méo hẳn sang 1 bên, mắt không nhắm kín, ăn nước và ăn bị rơi vãi. Gia đình bé N sợ lo sợ đã đưa con đi khám.

Qua khai thác tiền sử bác sĩ đã chẩn đoán bé N bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh. Bác sĩ nghi ngờ nguồn gây lạnh rất có thể là do gia đình mở điều hòa ở nhiệt độ thấp.

Mẹ bé N chia sẻ, thời tiết nắng nóng cho nên gia đình mở điều hòa cả ngày. Bé N, cũng được bà cho chơi trong điều hòa để tránh nắng.

Theo BS Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) những ngày nắng nóng đỉnh điểm khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị xáo trộn.

Nắng nóng nhiều trẻ nhỏ, người lớn méo miệng khi đang ngủ: BS cảnh báo thói quen xấu - Ảnh 1.

Một bệnh nhi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đang được xoa bóp, bấm huyệt.

Trong những ngày nắng nóng rất nhiều gia đình sử dụng điều hòa không đúng cách dẫn tới mắc bệnh do lạnh như: viêm đường hô hấp, viêm phế quản, liệt dây thần kinh số 7.

Bác sĩ Tâm cho hay, sau mỗi đợt nắng nóng đỉnh điểm số bệnh nhân cả trẻ nhỏ và người lớn nhập viện do liệt dây thần kinh số 7 đều tăng. Có những thời điểm khoa tiếp nhận và điều trị cho khoảng 10 trường hợp trẻ nhỏ, người lớn bị liệt dây thần kinh số 7.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh thường gặp vào mùa lạnh, tuy nhiên mùa hè trẻ nhỏ dễ mắc căn bệnh này vì thói quen dùng điều hòa không đúng cách.

Tránh liệt mặt, méo miệng bằng cách nào?

BS Tâm cho hay, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là bệnh do phong hàn. Đặc điểm của bệnh thường xảy ra đột ngột không có dấu hiệu báo trước. Các bệnh nhân sẽ có những biểu hiện méo mồm, ăn uống rơi vãi, không huýt sáo được, đọng thức ăn ở một bệnh, nhắm mắt không kín…

Nắng nóng nhiều trẻ nhỏ, người lớn méo miệng khi đang ngủ: BS cảnh báo thói quen xấu - Ảnh 2.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo không nên để điều hòa quá lạnh trong những ngày nóng.

“Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể chữa trị được hoàn toàn và không để lại di chứng. Có thể điều trị bằng cách điện châm, thủy châm, cứu ngải, xoa bóp, chiếu đèn…

Đây là bệnh lành tính có thể khỏi hoàn toàn nếu được kiên trì điều trị đúng cách. Tuy nhiên, khi mắc bệnh cũng không nên chủ quan không điều trị hoặc chữa theo các phương pháp chưa được kiểm chứng có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm”, bác sĩ Tâm khuyến cáo.

Để tránh bị dây thần kinh số 7 ngoại biên bác sĩ Tâm lưu ý không nên để điều hòa quá thấp, nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệnh so với ngoài trời khoảng 5 -7 độ C. Nên để nhiệt độ phòng 27-28 độ, nếu cảm thấy nóng có thể mở thêm quạt số nhỏ cho thoáng phòng.

Trước trẻ rời phòng ra ngoài nên tắt điều hòa, mở toàn bộ cửa phòng để trẻ thích nghi với nhiệt độ ngoài trời. Ngược lại, khi trẻ vừa đi ra ngoài về và có mồ hôi cũng không nên bật điều hòa ngay.

Trường hợp nằm quạt không để quạt thốc thẳng vào mặt khi ngủ, tới gần sáng nên giảm nhiệt độ của quạt.

Người lớn và trẻ nhỏ khi có dấu hiệu như: ăn uống rơi vãi, mặt lệch sang một bên, cần tới gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Theo soha.vn 

0 0 423 29 June, 2019 Bệnh theo mùa, Sức khoẻ June 29, 2019

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web