Một số vấn đề về dây rốn mà mẹ bầu cần quan tâm
Posted by

Một số vấn đề về dây rốn mà mẹ bầu cần quan tâm

Dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai.

Đặc điểm của dây rốn:

– Vị trí của dây rốn: một đầu của dây rốn được gắn với nhau thai, nhau thai lại gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, khi phát triển hoàn thiện, lỗ nhỏ đó chính là rốn.

– Chiều dài của dây rốn: trung bình dây rốn dài khoảng 56cm, tuy nhiên cũng có thể dài hoặc ngắn hơn một chút xíu ở từng người.

– Sau khi sinh con xong, bác sĩ sẽ cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng bé – gọi là cuống rốn. Cuống rốn có thể khô và rụng hẳn trong vòng 7-21 ngày sau khi em bé chào đời.

Trên thực tế cũng có một số ít trường hợp dây rốn bị đứt sớm, khiến bé dễ có nguy cơ ngạt thở.

Chức năng của dây rốn:

mot-so-van-de-ve-day-ron-ma-me-bau-can-quan-tam

Nếu dây rốn hoạt động tốt, bào thai sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ.

Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng, dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì, kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai.

Đồng thời, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn.

Một đầu của dây rốn được nối với nhau thai, đầu còn lại nối với một lỗ nhỏ trên bụng bé.

Khi dây rốn quấn quanh cổ bé:

Ở giai đoạn giữa thai kỳ, khi thai nhi chưa phát triển quá to, lúc này dây rốn và bào thai nổi bồng bềnh trong bụng mẹ, do đó việc dây rốn bị xoắn lại rồi tự tháo ra là điều hết sức bình thường.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, theo thống kê có khoảng 30% em bé phải đối mặt với nguy cơ dây rốn quấn quanh cổ khi chào đời. Nhưng các trường hợp như vậy đều tương đối an toàn.

Một số trường hợp dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối. Khi đó, việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai có thể bị chậm lại. Nếu tình hình xấu đi, người mẹ sẽ được chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nếu sự vận động của bé làm dây rốn thẳng ra thì người mẹ vẫn có thể sinh thường.

Khi bị sa dây rốn:

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra khi thai khoảng hơn 38 tuần. Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy.

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối. Tình trạng này rất nguy hiểm vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo nên việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do co thắt của các mạch máu dây rốn. Nếu không lấy thai ra ngay, có khả năng thai bị chết trong vòng 30 phút.

Vì vậy nếu bạn thuộc nhóm những thai phụ có nguy cơ bị sa dây rốn cao do bác sĩ cảnh báo thì nên thường xuyên thăm khám bác sĩ để được phát hiện kịp thời nếu chẳng may bị sa dây rốn.

 Theo phununews

0 0 2535 18 October, 2014 Chuẩn Bị Làm Mẹ, Làm mẹ, Mang thai October 18, 2014

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web