Mẹ đẻ thường, con chào đời bị bẹp đầu, ai nhìn cũng thương
Posted by

Mẹ đẻ thường, con chào đời bị bẹp đầu, ai nhìn cũng thương

Bẹp đầu là một trong những tai nạn có thể xảy ra với trẻ trong quá trình chào đời bằng phương pháp đẻ thường.

Người xưa có câu “cửa sinh là cửa tử” để nói lên sự vất vả, nguy hiểm của người mẹ khi sinh nở nhưng sự nguy hiểm trong ca sinh không chỉ xảy ra chỉ với sản phụ mà cả với trẻ sơ sinh. Rất nhiều tai biến hoặc tai nạn có thể xảy ra với bé trong quá trình chào đời và bé bị bẹp đầu là một trong những tai nạn khá phổ biến khi mẹ đẻ thường.

Câu chuyện về tai nạn một em bé sơ sinh Trung Quốc gặp phải mới được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo là một ví dụ. Theo đó, ngay sau khi hình ảnh về em bé này được chia sẻ, rất nhiều cư dân mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa đã để lại bình luận thương xót cho bé.

me de thuong, con chao doi bi bep dau, ai nhin cung thuong - 1

Hình ảnh em bé bị bẹp đầu khiến ai nhìn cũng thương.

Qua những hình ảnh này có thể thấy em bé vừa chào đời bằng phương pháp sinh thường nhưng phần đầu bên trên trán đã bị bẹp lõm sâu hẳn xuống. Theo thông tin chia sẻ, do kênh sinh của mẹ quá hẹp, người mẹ lại không rặn dứt cơn nên đầu bé đã bị mắc kẹt lại và bị bẹp sâu như thế. Khi nhìn hình ảnh này, không ít người đã tỏ ra lo lắng cho bé:

“Ôi thế này có ảnh hưởng đến não bé không?”

“Liệu em bé có thể thể phục hồi lại được không?”

“Nhìn mà thương con quá các mẹ ơi. Thế nên giờ nhiều bà mẹ chọn đẻ mổ là vì thế!”…

me de thuong, con chao doi bi bep dau, ai nhin cung thuong - 3

Bên cạnh những ý kiến này, nhiều bà mẹ đã từng trải qua tình huống tương tự lại có vẻ lạc quan hơn:

“Con mình hồi mới sinh ra cũng bị bẹp đầu nhưng chỉ sau sinh 1 tháng là đầu lại tròn lại. Không vấn đề gì đâu”

“Đây là tình huống khá phổ biến, không đáng lo ngại đâu chị em”

“Đầu em bé đang mềm mà, sẽ lại tròn lại thôi”

Chúng ta đều biết rằng trong quá trình trẻ chào đời, bé sẽ phải đi qua kênh sinh nở khá hẹp của mẹ. Trong quá trình này, đầu em bé có thể sẽ bị biến dạng do áp lực đè vào từ khung xương chậu người mẹ. Đó là lý do vì sao nhiều em bé sinh ra với hình dạng đầu bị bẹp.

Mẹ cũng cần hiểu rằng khi đang còn trong bụng mẹ, xương sọ của bé chưa liền hẳn với nhau tạo ra những thóp mềm. Những thóp này cho phép đầu bé khá linh hoạt trong quá trình chào đời. Chúng cũng thích ứng với sự phát triển nhanh của bộ não trong thời gian đầu đời. Cũng vì thế mà bé dễ bị bẹp, méo đầu trong quá trình sinh nở hoặc ngay trong năm đầu đời vì lý do nằm nghiêng một bên quá nhiều.

me de thuong, con chao doi bi bep dau, ai nhin cung thuong - 4

Với những em bé sơ sinh gặp phải tình trạng bẹp đầu, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem con có gặp vấn đề bệnh lý gì không. (Ảnh minh họa)

Với những em bé sơ sinh gặp phải tình trạng bẹp đầu, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem con có gặp vấn đề bệnh lý gì không hay đơn giản chỉ là do tác động trong quá trình sinh nở. Nếu bé bị bẹp đầu bình thường thì mẹ có thể xoa nhẹ nhàng đầu bé để đầu dần tròn hơn. Mẹ cũng nên lưu ý đặt bé khi nằm ngủ thường xuyên thay đổi tư thế, tránh nằm quá lâu một vị trí.

Tốt hơn cả, mẹ nên theo dõi tình trạng này của con thường xuyên và cho con đi khám định kỳ để đảm bảo bé phát triển hoàn toàn bình thường.

0 0 96 04 June, 2020 Vui Cùng Bé June 4, 2020

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web