Mẹ đặt vòng tránh thai tại
Posted by

Mẹ đặt vòng tránh thai tại “mụ vườn”, 10 năm sau vòng đi lạc xuyên thủng bàng quang

Bà mẹ 39 tuổi khi thấy đau âm ỉ vùng hạ vị kèm tiểu rắt mới đi khám và phát hiện chiếc vòng tránh thai đặt 10 năm trước là thủ phạm.

Đặt vòng là biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: khả năng tránh thai lên đến 99%, dễ sử dụng, có hiệu quả lập tức và lâu dài, ít tác dụng phụ, chi phí khá rẻ…

Tuy nhiên, tất cả những ưu điểm trên chỉ phát huy tác dụng với điều kiện vòng tranh thai được đặt tại nơi uy tín và được cố định ở đúng vị trí. Khi vòng tránh thai vô tình “lạc trôi” đến vị trí khác cũng sẽ gây ra không ít vấn đề cho chị em phụ nữ.

Sáng hôm nay (ngày 4/6/), bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin về trường hợp phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thành bàng quang của bà mẹ 39 tuổi. 

Bà mẹ này tên Đỗ Thanh Nhung (sống tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã đặt vòng tránh thai khoảng 10 năm tại “ mụ vườn”- theo lời người nhà kể lại.

Cách đây khoảng 4 năm, chị Nhung đến y tế địa phương để lấy vòng ra và được thông báo không thấy vòng tránh thai trong lòng tử cung, nghĩ là vòng đã tự “tụt” ra ngoài nên chị Nhung không đi khám lại. 

me dat vong tranh thai tai "mu vuon", 10 nam sau vong di lac xuyen thung bang quang - 1

Chị Nhung đặt vòng cách đây 10 năm và không ngờ chiếc vòng đã “đi lạc”.

Gần đây, chị Nhung hay đau âm ỉ hạ vị, kèm tiểu rắt, tiểu ngừng giữa dòng nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ.

Các bác sĩ đã siêu âm, phát hiện sỏi bàng quang và quyết định nội soi lấy ra hai viên sỏi kích thước 1.2cm và 1.8cm. Tuy nhiên, cùng với đó, bác sĩ nhận thấy có dị vật xuyên thành bàng quang tạo thành một khối đường kính khoảng 5 mm, nhưng do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy dị tật chính là dụng cụ tránh thai lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang, kích thước 3cm. 

me dat vong tranh thai tai "mu vuon", 10 nam sau vong di lac xuyen thung bang quang - 3

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ chiếc vòng “lạc chỗ” cho chị Nhung.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ, lấy ra vòng tránh thai kiểu chữ T, dài khảng 4cm được bao chặt bởi các cơ xung quanh, đây cũng là lý do vòng tránh thai không được phát hiện qua siêu âm vì bị bao bọc bởi các tổ chức cơ bàng quang.

BS.CKII. Nguyễn Phước Lộc lưu ý khi đặt vòng tránh thai, chị em phụ nữ cần tuân thủ thăm khám định kỳ để kiểm tra vị trí chiếc vòng. Trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như: Gây thủng ruột, thủng bàng quang… dẫn đến viêm phúc mạc, dễ nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, dù vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai cao và an toàn nhưng chị em vẫn nên tuân thủ việc thăm khám sau đặt vòng, bởi biện pháp nào cũng có một tỷ lệ thất bại nhất định (do tuột, lạc chỗ hoặc đặt quá lâu trong cơ thể).

Thông thường, thời gian đầu sau khi đặt vòng, chị em thường được hẹn quay lại khám sau 1 tháng, rồi 3 tháng, 6 tháng… Sau khi đã ổn định thì chỉ cần khám thường niên.

0 0 51 05 June, 2020 Vui Cùng Bé June 5, 2020

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web