Mẹ bôi dầu khuynh diệp trực tiếp lên người con quá nhiều, bé gái 14 tháng tuổi bị bỏng da bụng
Posted by

Mẹ bôi dầu khuynh diệp trực tiếp lên người con quá nhiều, bé gái 14 tháng tuổi bị bỏng da bụng

Thấy con chướng bụng đầy hơi, theo thói quen người mẹ lấy dầu khuynh diệp đổ trực tiếp lên da con rồi thoa trên diện rộng. Hậu quả làm đứa trẻ bị bỏng, rộp da phải đến cầu cứu bác sĩ (BS).

Trường hợp trên của bé gái tên Nhi (14 tháng tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM). Theo lời kể từ phụ huynh, ít ngày trước bé có hiện tượng chướng bụng, đầy hơi. Nghĩ con ăn không tiêu, người mẹ dùng dầu khuynh diệp đổ trực tiếp lên da rồi thoa đều từ vùng dưới ngực xuống tới thắt lưng đứa trẻ với lượng khá nhiều.

Chỉ ít giờ sau, bé gái bắt đầu cảm thấy nóng rát, da bị đỏ lên và có dấu hiệu phồng rộp, đặc biệt là vùng da gần thắt lưng đã bị bỏng. Tá hỏa, người mẹ ẵm con đến cầu cứu BS.

Mẹ bôi dầu khuynh diệp trực tiếp lên người con quá nhiều, bé gái 14 tháng tuổi bị bỏng da bụng - Ảnh 1.

Bé gái bị bỏng da vì mẹ bôi trực tiếp dầu khuynh diệp lên da với lượng quá nhiều.

BS Trần Vĩnh Khanh, Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh cho biết, ngay sau khi tiếp nhận trường hợp trên vào ngày 8-11, xác định bệnh nhi bị dị ứng dầu khuynh diệp dẫn đến bỏng da, các BS đã tiến hành vệ sinh vùng da bỏng và cho bé sử dụng kháng viêm. Dự kiến hai ngày nữa, bé sẽ được tái khám để xem mức độ hồi phục thế nào.

Mẹ bôi dầu khuynh diệp trực tiếp lên người con quá nhiều, bé gái 14 tháng tuổi bị bỏng da bụng - Ảnh 2.

Dầu khuynh diệp được nhiều phụ huynh sử dụng để chăm sóc sức khỏe cho con.

Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng dầu khuynh diệp cho trẻ em. Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh phải chấm dầu lên bàn tay của mình với lượng vừa phải rồi mới thoa cho con em, để xem trẻ có dị ứng gì hay không. Bởi vì một trong những chống chỉ định của dầu khuynh diệp là trẻ có thể dị ứng với bất kỳ thành phần nào của dầu. Hai vùng dễ dị ứng nhất là vùng mắt và vùng thóp. Ngoài ra, không nên cho trẻ uống dầu bởi một khi dị ứng với các thành phần của dầu có thể gây ra ngộ độc” – BS Khanh phân tích.

Mẹ bôi dầu khuynh diệp trực tiếp lên người con quá nhiều, bé gái 14 tháng tuổi bị bỏng da bụng - Ảnh 3.

BS Trần Vĩnh Khanh khuyên cha mẹ nên tìm hiểu kỹ chống chỉ định của các loại dầu gió trước khi sử dụng cho con.

BS Khanh lưu ý thêm, khi sử dụng dầu cho trẻ, cha mẹ cần tránh để tiếp xúc dầu với mắt, không thoa lên vùng da non, vết thương hở. Khi bé có dấu hiệu dị ứng với dầu phải ngưng sử dụng ngay lập tức.

Theo BS, đây là ca dị ứng bỏng da vì thoa dầu sai cách và quá liều đầu tiên tại Phòng khám. Trong trường hợp này, nếu cha mẹ không biết cách xử lý vết thương cho con có thể gây nhiễm trùng nặng hơn.  

*Tên bệnh nhân đã thay đổi.  

 

 Tin, ảnh: Hoàng Lê / Theo Trí Thức Trẻ

0 0 74 11 November, 2017 Làm mẹ, Sức khoẻ November 11, 2017

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web
Tagcloud