Mắc cúm khi mang thai - chớ chủ quan
Posted by

Mắc cúm khi mang thai – chớ chủ quan

Thời điểm giao mùa như hiện nay, là điều kiện để virus cúm phát triển, lây lan gây bệnh và phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị lây nhiễm cúm hơn so với người bình thường.

Tiêm chủng khi mang thai giúp thai phụ giảm 40% nguy cơ bị cúm .

TS.BS Đào Thị Hoa, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Cúm là bệnh phổ biến, đa phần người mắc thường tự mua thuốc để uống. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, việc điều trị cúm không đơn giản và cần đặc biệt chú ý vì nếu phương pháp điều trị không phù hợp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Với thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu, bệnh cúm có thể gây ảnh hưởng đến bất thường cấu trúc não, cấu trúc hệ thần kinh. Với người phụ nữ mang thai, khi nhiễm cúm mà không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên rất nhiều, có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, bệnh lý nhiễm trùng toàn thân. Tăng nguy cơ dọa sẩy thai, thai lưu, dọa đẻ non, đẻ non.

Mắc cúm khi mang thai - chớ chủ quan - Ảnh 1.
Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng cúm để bảo vệ thai nhi.

Tuy nhiên, một số sản phụ lại cho rằng cúm là bệnh dễ khỏi nên có thể tự điều trị tại nhà. “Khi có triệu chứng cúm, nhiều phụ nữ mang thai chỉ nghĩ là cúm đơn thuần, có thể sau vài ngày là tự khỏi. Hoặc đi mua những loại thuốc thông thường để điều trị. Còn có những trường hợp được bác sĩ kê thuốc nhưng không uống vì sợ ảnh hưởng đến em bé” – TS.BS Đào Thị Hoa cho hay.

Để tránh những biến chứng có thể xay ra khi mắc ở phụ nữ mang thai, TS.BS Đào Thị Hoa khuyến cáo: Trước hoặc trong thai kì, phụ nữ mang thai nên đi tiêm vaccine phòng cúm, không nên chủ quan trước tình trạng bệnh, đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý điều trị gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi.

Theo Afamily

0 0 65 30 November, 2020 Vui Cùng Bé November 30, 2020

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web