Giúp bé từ bỏ thói quen ăn ngậm
Posted by

Giúp bé từ bỏ thói quen ăn ngậm

Các bậc cha mẹ hiện nay thường than phiền vì phải bỏ ra quá nhiều thời gian để dỗ dành, đút cho bé ăn. Họ không thể tận hưởng giờ ăn trọn vẹn, thậm chí rất mệt mỏi, bực bội vì bé cứ ngậm thức ăn trong miệng mà không chịu nuốt. Ăn ngậm là một thói quen xấu cần phải giúp bé từ bỏ. 

bengamthucankhongnuot-1353484024_500x0

Ngậm thức ăn là một thói quen xấu

Thói quen ăn ngậm không chỉ khiến người cho ăn bực bội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Những bữa ăn của chúng trở nên nặng nề do thái độ bực dọc của người lớn.

Hơn nữa, theo các bác sĩ, khi ngậm lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường. Vị ngọt của thức ăn càng làm bé thích và ngậm lâu hơn. Tình trạng lặp lại nhiều lần sẽ hình thành thói quen ăn ngậm ở trẻ. Với các bé đã mọc răng, lượng đường này còn bám trực tiếp vào răng, vi khuẩn càng có cơ hội để xâm nhập, gây sâu răng từ khi bé còn rất nhỏ.

Giúp bé từ bỏ thói quen ăn ngậm

Chế độ ăn uống 

Cách chế biến thức ăn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Khi thức ăn chế biến không phù hợp với độ tuổi, sở thích của bé, bé sẽ lười nuốt và tìm cách nhè ra. Vì thế, cha mẹ nên lưu ý độ tuổi để nấu thức ăn cho bé.

Khi con bắt đầu ăn dặm, bạn có thể xay thức ăn thật nhuyễn cho bé dễ nuốt. Dần dần, bạn giảm độ mịn, nhuyễn của bột để bé tập nhai khi bắt đầu mọc ba, bốn cái răng.

Tuy nhiên, đừng cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài. Điều đó khiến bé lười nhai và ngay cả khi đã lớn, bé cũng không thể tự nhai. Ngược lại, nếu trẻ hơn một năm tuổi mà phải tự nhai, răng không đủ sẽ khiến thức ăn lợn cợn trong miệng, làm trẻ khó nuốt.

Nhiều gia đình có thói quen đi chợ sẵn cho cả tuần rồi để thực phẩm dùng từ từ. Điều này sẽ làm trẻ chán ăn vì không có nhiều sự thay đổi món cũng như chất lượng thực phẩm không tốt. Vì thế, bạn phải thường xuyên thay đổi nguyên liệu để đổi khẩu vị cho trẻ… Thực phẩm đa dạng sẽ kích thích việc ăn của trẻ. Hơn nữa, bạn còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chúng.

Đối với trẻ nhỏ, bạn không nhất thiết cho trẻ ăn đúng ba bữa như người lớn mà có thể chia nhỏ bữa ăn. Cách này sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho trẻ, đặc biệt là những trẻ biếng ăn.

Cách cho ăn

Khi cho bé ăn, bạn đừng cho bé vừa ăn vừa chơi. Lúc đầu, khi cầm món đồ chơi yêu thích, trẻ sẽ vui và ăn nhiều hơn. Được một thời gian, chúng sẽ tập dần thói quen mải chơi mà quên ăn hoặc không có đồ chơi là không ăn.

Ngoài ra trong quá trình cho trẻ ăn, bạn nên:

–    Vừa làm mẫu vừa hướng dẫn cho bé cách nhai và nuốt.

–    Khen và khuyến khích bé ăn.

–    Nếu bé tập trung xem tivi hay quảng cáo mà quên nhai nuốt, phải tắt ti vi để bé chú ý vào việc ăn uống hơn.

–    Nên tập cho trẻ tự xúc ăn, khi đó các bé sẽ nhai nuốt dễ dàng hơn.

Cha mẹ cũng cần lưu ý, phải luôn giữ miệng bé sạch sẽ sau mỗi lần ăn để phòng nguy cơ sâu răng bằng cách cho bé uống nước trắng tráng miệng.

Theo Mangthai

0 0 1902 02 July, 2013 Bé Yêu, Mầm non, Trẻ em July 2, 2013

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web