Diễn viên Lan Phương tiết lộ cách xử trí khi con bướng bỉnh khiến bé vâng lời ngay lập tức
Posted by

Diễn viên Lan Phương tiết lộ cách xử trí khi con bướng bỉnh khiến bé vâng lời ngay lập tức

Lúc con mè nheo, khóc lóc đòi một thứ gì đó nhưng nếu mẹ đến nói chuyện với con là con sẽ hết ngay, và còn cười như biết việc mình mè nheo hồi nãy là hết sức buồn cười” – Lan Phương cho

Từng là một diễn viên ấn tượng với nhiều vai diễn trong phim như Cả một đời ân oán hay Cô gái đến từ hôm qua, Lan Phương có khoảng thời gian lui về để sinh và chăm sóc cho con gái Lina – trái ngọt sau cuộc hôn nhân với chồng Tây cao hơn 2 mét. Mới đây, khi Lina đã lớn dần, cô mới bắt đầu quay lại nghiệp diễn của mình.

Khi chia sẻ về con gái, nữ diễn viên không ngần ngại khoe: “Lina 22 tháng, biết hết mặt chữ cái, biết mặt số, hình khối, chưa biết nói nhưng biết phát âm nhiều chữ cái.

Con thích giúp mẹ hút bụi, lau bàn ghế, thích tự đi không cần ai dắt hay bế, thích tự xúc ăn và tự làm được những việc mẹ làm.

dien vien lan phuong tiet lo cach xu tri khi con buong binh khien be vang loi ngay lap tuc - 1

Diễn viên Lan Phương và con gái Lina.

Con tự ngủ trong cũi. 7h tối con vào cũi ngủ một mạch đến hơn 6h con dậy. Con mạnh mẽ, dạn dĩ, hài hước, con dịu dàng khi thể hiện tình yêu, con thích chia sẻ đồ ăn với cha mẹ, ông bà. Ngã mà không đau lắm thì không bao giờ con khóc.

Chơi đồ chơi với bạn, con không giằng giật đồ chơi của ai nếu mẹ bảo con không cần phải như vậy. Con luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh, có lúc con mè nheo, khóc lóc đòi một thứ gì đó nhưng nếu mẹ đến nói chuyện với con là con sẽ hết ngay, và còn cười như biết việc mình mè nheo hồi nãy là hết sức buồn cười”.

Và tất nhiên, để con có được những thành công, sự tự lập đó, Lan Phương cùng ông xã đã phải lên kế hoạch dạy dỗ rất chỉn chu và bé nghiêm túc thực hiện. Cô cho rằng, không chỉ bé Lina mà bất kì cô/ cậu bé nào cũng đạt được những điều đó nếu cha mẹ biết cách hướng dẫn, dạy dỗ cho bé.

Diễn viên Lan Phương không ngần ngại chia sẻ những quy tắc nuôi và dạy con của mình trong suốt thời gian qua. Nói ngắn gọn và vắn tắt bằng những gạch đầu dòng sau:

– Mẹ luôn cổ vũ, ngợi khen, hoan hô thật to trong tất cả mọi việc con làm, dù đôi khi đó chỉ là việc con tự xúc được cơm, lấy khăn lau bàn được 3 giây, hay con xếp đúng một chữ cái vào bảng chữ. Điều này sẽ giúp con tự tin, không ngại khám phá trải nghiệm kĩ năng mới.

– Nếu con muốn bắt chước bố mẹ để tự làm việc gì đó, hãy động viên và giúp con làm, con sẽ tự lập và không ngại làm việc nhà.

dien vien lan phuong tiet lo cach xu tri khi con buong binh khien be vang loi ngay lap tuc - 3

Diễn viên Lan Phương dạy con gái rửa tay để phòng dịch.

– Đừng bao giờ so sánh con với đứa trẻ khác, mỗi em bé có một điều tuyệt vời riêng, so sánh con chỉ là vì cái tôi của bố mẹ muốn con mình bằng người này người kia. Điều này đánh mất sự tự tin của con và luôn lo sợ bố mẹ không yêu mình nếu mình không được như bố mẹ muốn.

– Không bao giờ chê bai con với khuôn mặt căng thẳng, giận dữ, ghét bỏ làm con mất tự tin, mặc cảm, và sẽ có tâm lí không ổn định.

– Không bao giờ hù doạ con về việc có con ma bắt con, hay con không ngoan mẹ sẽ không yêu con nữa, hay mẹ sẽ bỏ con đi. Tình yêu là vô điều kiện, dù con thế nào mẹ cũng luôn cho con biết là mẹ yêu con.

– Luôn mỉm cười với con dù trong hoàn cảnh như thế nào, điều đó giúp con cảm thấy an toàn, an tâm khi bên mẹ. Đừng để trẻ con phải chịu đựng những bất an, sợ hãi, hay căng thẳng của người lớn.

– Không đánh mắng con với thái độ thù ghét. Đòn roi hay chửi bới chỉ làm lòng tự trọng của con giảm xuống và sinh ra thái độ chống đối, lì lợm.

dien vien lan phuong tiet lo cach xu tri khi con buong binh khien be vang loi ngay lap tuc - 4

Đặc biệt, khi con mè nheo, ăn vạ, đòi hỏi hãy luôn bình tĩnh, khuôn mặt thản nhiên như không, tay giữ con một cách mạnh mẽ nhưng không để con cảm thấy trong đó có vũ lực hay bắt ép, và nói chuyện dịu dàng nhưng nghiêm túc , nhìn vào mắt con, tuỳ đứa trẻ, 1 phút hay 5 phút sau bé sẽ thôi mè nheo, và nghe theo lời mẹ. (Lina thậm chí còn nở nụ cười bẽn lẽn khi bé thấy sự chống đối của bé thật buồn cười và vô lí)

– Quan trọng nữa là mẹ phải luôn giữ lời với con, đừng hứa suông hay nói cho qua chuyện, mẹ nói và mẹ làm, con sẽ có lòng tin tuyệt đối với bạn, con lớn lên sẽ luôn coi bạn là người bạn thân nhất.

Bà mẹ cũng nhắn nhủ tới tất cả các bậc phụ huynh: “Là cha mẹ, chúng ta có tạo ra được những hạt giống tốt đẹp nhất cho cuộc đời hay không, thật sự một phần vô cùng lớn là ở chúng ta. Tạo cho con một bước khởi đầu đầy tình yêu, sự tự tin, tự lập, con sẽ lớn lên trở thành những người tuyệt vời cho cuộc đời của chính con và cho xã hội”.

0 0 590 20 March, 2020 Bé Yêu, Giáo dục March 20, 2020

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web