Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay!
Posted by

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay!

Hồng có thể để chín cây, giấm chín để ăn cũng có thể ngâm để ăn cũng vô cùng ngon ngọt. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết quả hồng có thể làm thuốc chữa bệnh.

Quả hồng – Vị thuốc quý trong Đông y

Mỗi khi vào tháng 9, tháng 10, chúng ta lại háo hức muốn ngắm nhìn những trái hồng chín đỏ lấp ló sau từng tán lá cây xanh mướt. Bắt đầu từ mùa thu cho đến khi vào đông, quả hồng trong giai đoạn đúng vụ. Không chỉ là hồng để chín cây, ngày nay hồng được ngâm để ăn vừa giòn lại vừa ngọt cũng là thức quà mùa thu được nhiều người vô cùng yêu thích.

Và cũng không chỉ là thức quà tráng miệng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe da, mắt… loại quả này còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay! - ảnh 1

Không chỉ là hồng để chín cây, ngày nay hồng được ngâm để ăn vừa giòn lại vừa ngọt cũng là thức quà mùa thu được nhiều người vô cùng yêu thích.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống. Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền) nhận định, trong Đông y, quả hồng có quả hồng vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng chữa tiêu chảy, trĩ, đái dầm, háo khát, ho có đờm và các chứng nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất… Tai hồng (còn gọi là thị đế) vị đắng chát, tính ấm, không mùi, chất cứng giòn chứa trong tai hồng là tanin. Vỏ, rễ thân cây hồng còn được dùng làm thuốc cầm máu. Như vậy, không chỉ quả hồng mà còn rất nhiều bộ phận khác của hồng cũng có thể làm thuốc trong Đông y.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, quả hồng có giá trị dinh dưỡng cao bởi nguồn vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt… Sử dụng quả hồng để bồi dưỡng sức khỏe vào mùa thu sẽ vô cùng phù hợp, cực tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay! - ảnh 2

Quả hồng có giá trị dinh dưỡng cao bởi nguồn vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt…

Những bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng có thể áp dụng ngay vào thời điểm này

Theo lương y Vũ Quốc Trung, từ lâu năm, dân gian ta đã biết sử dụng quả hồng cũng như các bộ phận của hồng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Để dùng hồng làm thuốc, lương y Vũ Quốc Trung đưa ra một số gợi ý như sau:

– Tăng huyết ápLấy quả hồng tươi ép lấy nước (thị tất), hòa với sữa hoặc nước cơm uống, ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa chén. Có tác dụng dự phòng ‘trúng phong’ (tai biến mạch máu não) do tăng huyết áp.

– Dị ứng da: Quả hồng còn xanh 500g, giã nát, thêm 1.500ml nước vào trộn đều, phơi nắng 7 ngày, bỏ bã, phơi tiếp trong 3 ngày nữa rót vào lọ dùng dần, hàng ngày lấy bông thấm thuốc bôi vào chỗ da bị dị ứng 3 – 4 lần.

– Viêm da lở loét: Vỏ quả hồng 50g, đốt toàn tính, tán nhỏ, trộn với mỡ lợn bôi.

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay! - ảnh 3

Từ lâu năm, dân gian ta đã biết sử dụng quả hồng cũng như các bộ phận của hồng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.

– Tiêu tiện ra máu: Lấy tai hồng đem đốt tồn tính, sau đó nghiền mịn, cất đi dùng dần. Ngày uống 2 lần vào lúc đói bụng, mỗi lần 6g, chiêu bột thuốc bằng nước cơm hoặc cháo loãng.

– Cầm máu: Người Nhật Bản thường sử dụng quả hồng để kiểm soát chảy máu do bị thương. Trong Đông y, vỏ, rễ, thân cây và tai quả hồng cũng được sử dụng trong các bài thuốc cầm máu.

– Lưỡi, môi lở loét: Lấy phấn bám trên quả hồng 10g, bạc hà 5g, hai thứ trộn lẫn với nhau đem nghiền mịn, bôi vào chỗ môi bị lở, rất mau khỏi. Hoặc chỉ cần lấy bột phấn quả hồng ngày bôi 3 lần vào chỗ bị lở, vài ngày cũng sẽ khỏi.

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay! - ảnh 4

Quả hồng tuy bổ nhưng không phải ai cũng dùng được.

– Làm thuốc bổ, chữa suy nhược, háo khát, ho có đờm: Quả hồng chín vừa hái trên cây, bỏ tai, gọt vỏ đem phơi nắng hay sấy khô, sau đó ép bẹp, ngâm vào rượu uống hàng ngày. Mỗi ngày uống 15-25 g.

Lưu ý: Quả hồng tuy bổ nhưng không phải ai cũng dùng được. Người tỳ vị hư hàn, có đàm thấp bên trong, tiêu chảy, đang bị cảm lạnh không được ăn hồng; sau bữa ăn có món tôm và cua không nên ăn hồng; ăn ngay một lúc quá nhiều hồng có thể dẫn tới đau trướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Không ăn hồng khi đói, nhất là khi trái chưa chín mềm vì khi vào dạ dày có thể kết tủa thành chất không tan gọi là sỏi hồng.

 

Theo Songkhoe.vn
0 0 190 10 October, 2018 Bé Yêu, Thực phẩm có lợi và hại cho trẻ October 10, 2018

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web