Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?
Posted by

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Ngày càng nhiều phần mềm và tính năng hữu ích của điện thoại di động có thể giúp các bậc cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý con cái. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng có thể là “cửa ngõ” để bé khám phá những điều chưa phù hợp với lứa tuổi của mình. Nên hay không nên cho con sử dụng điện thoại di động?

dien-thoai-di-dong-va-tre-em_4

Điện thoại di động cho con – Tại sao không?

Ngay dưới đây là những lý do thuyết phục vì sao bé con nhà bạn nên có một chiếc điện thoại di động bên mình.

>>> Dễ dàng giữ liên lạc: Đối với nhiều bậc phụ huynh, điện thoại là phương tiện lý tưởng để giữ liên lạc với con em họ. Cha mẹ có thể gọi điện để kiểm tra trong khi trẻ cũng có thể tìm đến cha mẹ của chúng nhanh chóng khi có những tình huống ngoài dự kiến. Đối với các dòng smartphone (điện thoại thông minh), cha mẹ còn có thể theo dõi chính xác vị trí của trẻ để đảm bảo việc quản lý lịch trình của chúng.

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Với điện thoại di động luôn bên con, bạn có thể dễ dàng biết bé đang ở đâu và có được an toàn hay không?

>>> Không sợ lạc đường: Với smartphone và sự hướng dẫn sử dụng kỹ càng từ cha mẹ, trẻ sẽ không bao giờ sợ lạc đường. Nhờ tính năng chỉ đường rất hiệu quả của ứng dụng này, trẻ có thể dễ dàng tìm đường về nhà hoặc đến một địa điểm quen thuộc nào đó mà không phải hỏi những người lạ.

>>> Khuyến khích khả năng tự học: Điện thoại có thể dạy trẻ cách quản lý tài sản cũng chi tiêu hàng ngày. Nếu sử dụng điện thoại thông minh, các ứng dụng về giáo dục được phát hành với số lượng không hề nhỏ sẽ là kho kiến thức vô tận để trẻ khai thác và học tập.

Điện thoại di động và trẻ em

Ngày càng có nhiều ứng dụng điện thoại di động hỗ trợ việc khám phá tri thức của trẻ một cách trực quan sinh động và dễ hiểu.

>>> Tăng tính kết nối xã hội: Xã hội hóa là một bước quan trọng giúp định hình tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Với điện thoại, trẻ có thể giao lưu rộng rãi hơn, kết bạn cũng như thu xếp các tình huống xã hội dễ dàng hơn.

Cho trẻ dùng điện thoại di động – Cân nhắc kỹ

Luôn cùng tồn tại với phe ủng hộ cho trẻ dùng điện thoại di động là một lực lượng cũng hùng mạnh không kém trong việc phản đối cho bé yêu sử dụng điện thoại cầm tay bởi những lý do sau:

>>> Nội dung không lành mạnh: Nạn tin nhắn rác hoành hành đồng nghĩa với việc trẻ cũng có nguy cơ bị kích thích trí tò mò bởi những nội dung “người lớn” trên đó. Với những chiếc điện thoại có thể truy cập mạng, sẽ là một tai họa nếu trẻ không truy cập đúng những nguồn thông tin cần thiết.

Điện thoại di động và trẻ em

Trẻ con vốn luôn tò mò với những điều mới lạ. Hãy cẩn thận những nội dung không lành mạnh có thể tấn công trẻ, mẹ nhé!

>>> Khơi gợi lòng tham kẻ xấu: Nếu cho bé yêu sử dụng những loại điện thoại đắt tiền, bạn có thể vô tình khơi gợi lòng tham nơi kẻ gian – những kẻ có thể làm bất kỳ điều gì để đoạt tài sản có giá trị (là chiếc điện thoại di động) của con bạn.

>>> Tài khoản khó kiểm soát: Trẻ em thường rất kém trong việc kiểm soát tài chính. Những cuộc gọi, nhắn tin hay những trò chơi truyền hình có thể khiến người lớn méo mặt. Các ứng dụng trên smartphone cũng là một mối nguy cơ tiềm ẩn với trẻ bởi hầu hết những ứng dụng hấp dẫn trẻ đều có tính phí.

Điện thoại di động và trẻ em

Chưa có ý thức tiết kiệm và sử dụng điện thoại hợp lý, trẻ có thể khiến cha mẹ “tá hoả” khi nhận được hoá đơn điện thoại di động cuối tháng.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ người lạ: Nếu trẻ nhắn tin hoặc chat trên điện thoại, bạn không thể chắc chắn được, ai đang ở đầu dây bên kia? Trẻ có thể đang nói chuyện với một người xấu. Ngoài ra, chúng cũng có thể chụp hình và chia sẻ với bất cứ ai.

Nên cho bé dùng điện thoại di động như thế nào?

Theo một báo cáo mới đây từ Lookout, 22% các phụ huynh tin rằng 10 tuổi là độ tuổi phù hợp cho trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại. Mỗi trẻ trưởng thành ở một mức độ khác nhau. Do đó, trước khi sắm điện thoại cho trẻ, bạn nên cân nhắc xem chúng đã hiểu về các kỹ năng sử dụng chúng như thế nào? Nếu như 10 tuổi được xem là quá sớm để trẻ sử dụng điện thoại, hầu hết các bậcphụ huynh đều đồng ý rằng con họ nên sở hữu một chiếc điện thoại ở tuổi 16.

Điện thoại di động và trẻ em

Khi con đạt 10 tuổi trở lên, bạn có thể tặng con một chiếc điện thoại như một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành bước đầu của con.

Việc đầu tiên nếu muốn cho trẻ dùng điện thoại, các bậc phụ huynh cần chọn thiết bị cho đúng. Bạn cần phải quyết định xem con bạn chỉ cần một chiếc điện thoại với nhu cầu cơ bản hay một chiếc điện thoại? Một chiếc “feature phone” với các tính năng nhắn tin, định vị, chụp hình và nghe nhạc, thêm một số game cơ bản hiện được bày bán khá nhiều trên thị trường có thể là lựa chọn hợp lý hơn cả. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ hoặc các ứng dụng có sẵn trên thị trường để quản lý dữ liệu trên máy của trẻ, từ việc chặn các số điện thoạilạ hoặc chỉ cho phép liên lạc với những số mặc định, cài đặt thời gian, hạn chế quyền truy cập Internet, hạn chế dung lượng sử dụng…

Với một chiếc điện thoại di động dành cho con được sử dụng đúng cách và đúng hướng, nhiều phiền toái sẽ dần “di động” ra khỏi cuộc sống gia đình bạn để cho niềm hạnh phúc của cả nhà sẽ luôn “cố định” một cách vững bền.

Theo Babymarry

0 0 1202 10 July, 2013 Bé Yêu, Giáo dục, Mầm non, Trẻ em July 10, 2013

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web