Chăm sóc trẻ sơ sinh: bắt đầu từ đâu thì “chuẩn”?
Posted by

Chăm sóc trẻ sơ sinh: bắt đầu từ đâu thì “chuẩn”?

Cha mẹ lần đầu có con sẽ rất bối rối và bỡ ngỡ, vì thế mà sẽ cần ghi nhớ những nguyên tắc “vàng” trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây.

Bắt tay vào nuôi nấng một sinh linh bé nhỏ mới chào đời không hề dễ dàng, bởi vậy, bố mẹ lần đầu có con sẽ cần ghi nhớ những điều sau để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách nhất:

Thức ăn 6 tháng đầu: sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong trường hợp người mẹ không thể cho con bú, hãy chọn cho con loại sữa công thức phù hợp. Trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu không cần dùng đến bất kì một loại chất lỏng nào khác (ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức) như sữa bò, nước lọc hay nước hoa quả,…

Cho con ăn theo nhu cầu

Hầu hết các bé sơ sinh sẽ cần ăn từ 8-12 lần một ngày. Không ép bé phải bú sữa khi bé không muốn. Hãy để ý đến những dấu hiệu đói của bé như quơ tay, chân, duỗi người, mút và chuyển động môi, quấy khóc,… Bố mẹ càng phát hiện sớm những dấu hiệu đòi ăn của bé thì càng tránh được tình trạng phải dỗ dành bé cáu gắt, khó chịu.

Cẩn thận với “vòi phun nước” khi thay tã

Khi vùng kín của bé tiếp xúc với không khí lạnh, bé sẽ có xu hướng…tè. Do đó, trong lúc thay tã cho con, hãy mở tã thật cẩn thận và chậm rãi để có thể lường trước được hướng tia nước phun, tránh tình trạng “vòi phun nước” vọt ngay vào mặt mình.

Chuẩn bị vài bản nhạc

Âm nhạc có tác dụng kì diệu trong dỗ dành trẻ sơ sinh quấy khóc và “dụ” trẻ vào giấc ngủ. Do đó, khi bé con làm mẹ mệt mỏi và đã dùng nhiều cách mà không hiệu quả, hãy dùng đến những bản nhạc để xoa dịu tâm trạng bé nhanh chóng.

Luôn rửa sạch tay trước khi ôm bé

 Chăm sóc trẻ sơ sinh: bắt đầu từ đâu thì “chuẩn”? - 1

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt nên rất dễ bị vi khuẩn, vi-rút xâm nhập. Hãy đảm bảo rằng bố mẹ và tất cả mọi người khác đều rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào em bé.

Cẩn thận khi đỡ đầu và cổ em bé

Đầu trẻ sơ sinh chiếm 1/4 trọng lượng cơ thể, nhưng cổ bé lại rất yếu. Do đó, bố mẹ cần nhớ luôn đỡ đầu và vùng gáy của bé khi ôm bé hoặc khi hạ bé nằm xuống giường.

Không rung lắc trẻ sơ sinh

Rung lắc trẻ sơ sinh là một trong những quan niệm sai lầm rất phổ biến về chăm sóc trẻ mới sinh. Kể cả khi bố mẹ muốn chơi đùa với con hoặc muốn đánh thức con dậy, hay đã mất kiên nhẫn và muốn dỗ con đi ngủ thật nhanh, đừng áp dụng kiểu rung lắc với trẻ sơ sinh. Điều này có thể gây ra những chấn thương rất mạnh cho bé, làm chảy máu trong não, thậm chí gây tử vong. Nếu muốn đánh thức trẻ sơ sinh dậy, hãy cù nhẹ vào bàn chân bé hoặc má của bé.

Khi quá căng thẳng, hãy ra ngoài đi dạo

Mẹ có thể sẽ “phát điên” trong những ngày đầu sau sinh, khi luôn phải quay cuồng và cảm thấy bất lực trong việc chăm sóc một sinh linh quá bé nhỏ và yếu ớt. Lúc này, điều cần làm là lấy lại bình tĩnh và cân bằng trong tâm hồn.  Hãy thử ra ngoài hít thở khí trời cho đầu óc thư thái, mẹ sẽ lấy lại được tinh thần và năng lượng để tiếp tục công cuộc làm mẹ vĩ đại.

Theo Khám Phá
0 0 1491 30 November, 2015 Bé Yêu, Sơ Sinh November 30, 2015

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web