Cách chữa táo bón cho trẻ
Posted by

Cách chữa táo bón cho trẻ

Con tôi 33 tháng tuổi nặng 16 kg. Hai ngày cháu mới đi vệ sinh một lần, thậm chí có lần 3 ngày mới đi.

Mỗi lần đi ngoài cháu rặn đỏ mặt và phân ra đóng thành từng viên một, rất khô. Tôi đã cho cháu uống mấy loại thuốc chữa táo bón chuyên cho trẻ nhỏ và cho uống nhiều nước hơn mà không thay đổi được tình hình. Cháu cao 98 cm, ăn ngày 2 bát cơm nhỏ và uống 3 bữa sữa, mỗi lần 150 ml. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi loại thuốc nào tốt và cách điều trị, tôi xin cảm ơn. (Liên)

tao-3504-1387789412.jpg
Ảnh minh họa: Babycenter.

Trả lời:

Chào bạn,

Vì bạn không nói rõ con bạn là con trai hay con gái nên tôi phải chỉ rõ ra 2 trường hợp để bạn dễ theo dõi: Nếu bé gái 33 tháng tuổi cân nặng khoảng 13,3 kg, chiều cao khoảng 93 cm; bé trai cân nặng khoảng 13,8kg cao khoảng 94 cm là bé phát triển bình thường, như vậy con bạn hoàn toàn phát triển ổn định về cân nặng và chiều cao.

Về tình trạng táo bón, đây là hiện tượng chậm đi ngoài (>3 ngày ) và phân rắn. Táo bón được chia làm 2 loại: Táo bón cơ năng và táo bón thực thể.

Táo bón cơ năng chủ yếu là do chế độ ăn, chế độ sinh hoạt gây ra như uống ít nước, ăn ít chất xơ, mải chơi không chịu đi vệ sinh, sợ bẩn… Táo bón thực thể là do một số bệnh gây nên như: Phình đại tràng bẩm sinh, nứt kẽ hậu môn, suy giáp trạng, đại tràng dài…

Với trường hợp của con bạn, khả năng bé bị táo bón cơ năng, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, uống sữa giàu đường lactose, không lạm dùng thức ăn nhiều đường, chocolate. Tâm lý liệu pháp cũng rất quan trọng, bạn cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái cho bé, loại bỏ những áp lực, sai sót ở trường học.

Bạn cũng nên cho bé đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày, ví dụ 18h tối là bạn cho bé ngồi bô 15 phút dù bé có buồn đi vệ sinh hay không. Nếu tình trạng bé vẫn không cải thiện, bạn nên cho bé đi khám để tìm một số nguyên nhân táo bón thực thể ở trên, nếu tìm được nguyên nhân bạn điều trị theo nguyên nhân là trẻ sẽ hết táo bón.

Các thuốc chống táo bón bây giờ hiện tại đều có một mục đích duy nhất là làm mềm phân như:

+ Duphalac.

+ Sorbitol.

+ Polyethylene glucol có hiệu quả thẩm thấu nhưng không bị thủy phân nên không bị trướng bụng.

Chúc bé và gia đình mạnh khỏe

 

 

theo: vnexpress

0 0 1179 24 December, 2013 Các bệnh thường gặp ở trẻ, Sức khoẻ December 24, 2013

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web