Bé gái 3 tuổi bị hoại tử tứ chi chỉ sau cơn sốt, nguy cơ phải tháo khớp trong vài ngày nữa
Posted by

Bé gái 3 tuổi bị hoại tử tứ chi chỉ sau cơn sốt, nguy cơ phải tháo khớp trong vài ngày nữa

Vừa qua, trên MXH chia sẻ câu chuyện về một bé gái 3 tuổi ở Lai Châu mắc bệnh hiếm gặp (bệnh Than) bị hoại tử hết cả tứ chi và phải phẫu thuật loại bỏ cả hai tay. Mới đây, chúng tôi đã tới bệnh viện để xác minh về trường hợp này.

Câu chuyện nêu trên kèm theo một số hình ảnh đáng sợ về bé gái cùng người mẹ đang chăm sóc con ở bệnh viện với tâm trạng vô cùng lo lắng.

Bé gái 3 tuổi bị hoại tử tứ chi chỉ sau cơn sốt, nguy cơ phải tháo khớp trong vài ngày nữa - Ảnh 1.

Người mẹ buồn bã bên đứa con có nguy cơ hoại tử cả tay và chân

Qua tìm hiểu, chúng tôi đã liên hệ với khoa Chỉnh hình nhi (Bệnh viện Nhi Trung ương) để làm sáng tỏ thông tin, các bác sĩ tại khoa này xác nhận vào ngày 26/3, có tiếp nhận bệnh nhi Đèo Anh Thư (3 tuổi, ở Lai Châu).

Do nhiễm trùng máu

Theo bác sĩ Tuấn Anh, khi tiếp nhận bệnh nhi đã ở trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, tứ chi đã hoại tử, tiên lượng xấu và phải thở máy. Sau một thời gian điều trị tích cực, cháu Anh Thư đã không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cháu bé vẫn phải trải qua phẫu thuật.

Tuy nhiên, nói về việc bé gái nhập viện có phải do căn bệnh Than hay không, Ths.BS Lê Tuấn Anh, Phó khoa Chỉnh hình nhi (BV Nhi Trung ương) đã phủ nhận hoàn toàn. “Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm và qua cấy vi khuẩn, chúng tôi không tìm thấy vi khuẩn lạ, thậm chí cho xét nghiệm cúm cũng không có. Hiện chúng tôi chẩn đoán cháu bị nhiễm trùng huyết”, BS Tuấn Anh nói.

Bé gái 3 tuổi bị hoại tử tứ chi chỉ sau cơn sốt, nguy cơ phải tháo khớp trong vài ngày nữa - Ảnh 2.

Sắp tới đôi chân của bé sẽ được phẫu thuật

Chia sẻ với PV, chị Tẩn Thị Hồng (SN 1993 – mẹ của bệnh nhân) cho biết, vào khoảng ngày 23/3, bé Anh Thư có hiện tượng lên cơn sốt, mệt và dần dần bé gái ăn ít hơn.

Ngày hôm sau, bé gái có hiện tượng sốt cao, chân tay tím tái đen. Ngay lập tức, gia đình đưa cháu Anh Thư vào bệnh viện huyện và tỉnh Lai Châu thăm khám nhưng bác sĩ không tìm ra nguyên nhân.

Ngày 26/3 cháu Thư được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, sau khi điều trị tích cực các bác sĩ đã chỉ định tháo khớp hai bàn tay do hoại tử. Tuy nhiên, gia đình lưỡng lự chưa muốn thực hiện. Đến ngày 11/4 gia đình mới quyết định để bác sĩ phẫu thuật.

Bé gái 3 tuổi bị hoại tử tứ chi chỉ sau cơn sốt, nguy cơ phải tháo khớp trong vài ngày nữa - Ảnh 3.

Bệnh nhân được chẩn đoán do nhiễm trùng máu

Theo BS Lê Tuấn Anh, hai bàn chân của bệnh nhân đã hoại tử, trong vài ngày tới khi sức khỏe cháu Thư ổn định, có thể các bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật tháo khớp.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tứ chi của bệnh nhân bị hoại tử, BS Tuấn Anh phân tích, do bệnh nhi bị nhiễm khuẩn huyết, sau đó lại bị tắc mạch ngoại vi ở các chi, từ đó dẫn đến bị hoại tử.

BS Tuấn Anh cũng cho rằng, chỉ cần một vết xước nhỏ, bị côn trùng đốt, viêm họng thậm chí là viêm răng cũng khiến vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng.

0 0 378 16 April, 2018 Bé Yêu, Gia đình, Sức khoẻ, Trẻ em April 16, 2018

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web