Bé 4 tháng tuổi biết làm gì?
Posted by

Bé 4 tháng tuổi biết làm gì?

Đến tháng thứ 4, các bé đã đạt được cân nặng gấp đôi so với lúc mới sinh và biết khá nhiều kỹ năng mới. Cùng khám phá xem bé 4 tháng tuổi biết làm gì, mẹ nhé!

Ở các bé 4 tháng tuổi, tốc độ phát triển được đẩy nhanh. Đây là thời điểm bé không chỉ có những giác quan tinh nhạy hơn so với lúc mới sinh mà còn ở vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển ngôn ngữ. Thậm chí, nhiều bé còn có dấu hiệu chuẩn bị mọc những chiếc răng đầu tiên. Với rất nhiều thay đổi đã xảy ra, liệu mẹ có tò mò xem bé 4 tháng tuổi biết làm gì?

Bé 4 tháng tuổi biết làm gì

Những ngón tay khéo léo

Bé cưng của bạn đã biết sử dụng đôi tay để cầm nắm mọi món đồ nằm trong tầm với của mình. Ở thời điểm này đây,  bé đã biết phối hợp hai tay cùng nhau để “khám phá” một món đồ chơi như lục lạc, rối lắc…Tất nhiên, những thứ khác ở trong tầm tay và tầm mắt của bé như tóc hay vòng cổ của mẹ cũng không phải là ngoại lệ. Thế nên, để tránh bị đau vì bé tò mò trước bông tai hay những món trang sức của mẹ, bạn nên tạm cất chúng đi.

Đôi chân mạnh mẽ

Để trả lời câu hỏi bé 4 tháng tuổi biết làm gì, mẹ đừng quên quan sát hoạt động của đôi chân bé. Bé có thể nhún và búng khá mạnh bằng đôi chân của mình đấy nhé. Chỉ cần mẹ giữ nhẹ phần thân trên của bé để bé có thể đứng chạm sàn, hãy nhìn xem chân bé bật nhảy ra sao nhé.

Làm chủ phần đầu và cổ

Nếu so sánh việc bé 4 tháng tuổi biết làm gì so với khoảng thời gian trước đó, thì việc kiểm soát đầu và cổ là một trong những điểm nhấn nổi bật. Đầu và cổ của bé không còn dễ bị ngửa ra như trước. Bé có thể giữ đầu thẳng khi ngồi với sự trợ giúp. Ngoài ra, trong thời gian nằm sấp thì bé cũng đã có thể nâng đầu và cổ lên khá lâu.

Thứ gì cũng nếm được

Thật hài hước, nhưng chắc chắn rằng mọi thứ đều có thể đi từ khởi đầu là bàn tay đến kết thúc là miệng của bé. Bé thích nếm mọi thứ và có thể chẳng có món gì trên giường là không dính một ít nước bọt của bé. Đối với bước phát triển này, mẹ cũng nên cẩn thận để những món đồ nhỏ khỏi tầm với của bé để tránh bé mắc nguy cơ hóc, nghẹn.

Ngủ xuyên đêm

Nếu có điều gì nổi bật nhất trong các mốc phát triển của bé 4 tháng tuổi thì đó chính là bé đã có thể ngủ xuyên đêm. Tròn 4 tháng tuổi, bé đã có thể ngủ dài từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm và tổng số thời gian ngủ trong 1 ngày sẽ từ 14 đến 16 tiếng.


Khuyến khích sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Bạn có thể tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xúc giác của bé với việc cho bé tiếp xúc với nhiều loại chất liệu, bề mặt khác nhau, từ nhung đến cotton, khăn lông hay những cánh hoa.

Âm nhạc cũng là một gợi ý tuyệt vời cho những em bé ở tuổi này. Các nhà khoa học đã chứng minh được rất nhiều lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của bé. Vì vậy, đừng quên tạo cho con cơ hội tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt. Trong đó, các bài nhạc thiếu nhi rộn ràng, nhạc cổ điển hay nhạc nhẹ là thích hợp nhất.

Khuyến khích sự phát triển của ngôn ngữ cũng là việc làm không thể thiếu trong giai đoạn này. Ở mốc 4 tháng, bé đã bắt đầu biết biểu đạt những ý muốn của mình nhiều hơn bằng tiếng cười, tiếng bập bẹ và hàng loạt những âm thanh khác nhau.

Ngoài những điều trên, bé cũng rất cần những khoảng yên lặng. Không âm thanh ồn ào từ điện thoại, TV hay máy tính, bé sẽ rèn luyện được sự điềm tĩnh và khả năng tập trung.

Tập cho bé tự vượt qua những lúc bất chợt tỉnh giấc ban đêm cũng là một việc bạn cần làm ở thời điểm này. Hãy cho con một khoảng thời gian để tự chìm vào giấc ngủ. Nếu bé chưa thể tận dụng khoảng thời gian đó và không biết làm thế nào để tự ngủ trở lại, mẹ mới cần phải dỗ dành bé.

Cuối cùng, một việc nhằm chuẩn bị cho tương lai không xa nữa, đó là bắt đầu chuẩn bị cho việc ăn dặm của bé. Tất nhiên, lúc này bé sẽ không cần gì khác ngoài sữa, bạn cũng vẫn cần nghĩ đến việc chọn lựa phương pháp ăn dặm và có thể bắt đầu chọn mua những dụng cụ cần thiết cho việc ăn dặm.

 Theo MarryBaby

0 0 955 24 December, 2016 Bé Yêu, Sơ Sinh December 24, 2016

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web