Bé 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 xuất viện, bác sĩ lý giải vì sao mẹ bé không lây bệnh
Posted by

Bé 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19 xuất viện, bác sĩ lý giải vì sao mẹ bé không lây bệnh

Sáng 20/2, bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhi N.G.L nhiễm COVID-19 đã được điều trị thành công và xuất viện trở về nhà.

  Bé N.G.L điều trị tại BV Nhi Trung ương..
Bé N.G.L điều trị tại BV Nhi Trung ương..

Nỗ lực của tập thể y bác sĩ BV Nhi Trung ương

Tại buổi chúc mừng bé G.L, Giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương thông tin, bé N.G.L, 3 tháng tuổi (xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được xác định nhiễm COVID-19 do lây từ bà ngoại P.T.B. Trước đó, bà B đã nhiễm virus Corona từ bệnh nhân N.T.D trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (bà B là dì của bệnh nhân N.T.D).

5 ngày trước khi vào viện, bé quấy khóc, chảy nước mũi, ho, khò khè nhẹ, sốt nhẹ, bú tốt, không khó thở. Bệnh nhi khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, Vĩnh Phúc.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, ngày 11/2, bé G.L được chuyển về BV Nhi Trung ương.

BV Nhi Trung ương đã tổ chức cách ly nghiêm túc, hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/trẻ nhiễm COVID-19 và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

  Bác sĩ BV Nhi Trung ương thực hiện điều trị cho bé N.G.L theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.
Bác sĩ BV Nhi Trung ương thực hiện điều trị cho bé N.G.L theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Sau 9 ngày điều trị, sức khỏe bé tiến triển tốt. Từ ngày 14/2- 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 và lần 3. Kết quả cho thấy bé âm tính với virus Corona.

Hiện tại bé chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm, sinh hóa, huyết học, X quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khỏe của mẹ bé ổn định. 

Sau 3 lần kiểm tra COVID-19 và đều có kết quả âm tính, bé được xuất viện về địa phương để tiện sinh hoạt nhưng vẫn phải theo dõi thêm 1 thời gian ngắn nữa.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao những nỗ lực của tập thể y bác sĩ BV Nhi Trung ương: “Đó là thành tựu, công sức sức rất lớn của tập thể y bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện đã thực hiện rất nghiêm, rất đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, tích cực điều trị để sức khỏe bé tiến triển tốt, âm tính với COVID-19″.

  Mẹ bé L luôn thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ BV Nhi nên không lây nhiễm từ con.
Mẹ bé L luôn thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ BV Nhi nên không lây nhiễm từ con.

Vì sao mẹ của bé không lây nhiễm từ con?

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm (BV Nhi Trung ương) cho biết, ngay khi tiếp nhận cháu bé, xác định bé còn quá nhỏ nên mẹ bé luôn phải ở bên cạnh để chăm sóc, đặc biệt là cho cháu bé bú nên bệnh viện cũng hướng dẫn, tư vấn cho mẹ bé để mẹ của bé không bị lây nhiễm từ bé.

“Đường lây truyền của dịch bệnh này thông qua đường giọt bắn, vì vậy chúng tôi hướng dẫn khi người mẹ chăm sóc cho cháu, mẹ luôn đeo khẩu trang. Trong lúc chăm sóc người mẹ tránh giọt bắn của trẻ vào mắt, niêm mạc, thực hiện rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ, thường xuyên. Do vậy, mẹ chăm sóc trực tiếp cho con rất nhiều ngày nhưng không bị lây bệnh từ con” – bác sĩ Lâm thông tin.

Theo Giadinhmoi

0 0 787 20 February, 2020 Chủ đề Hot, Sơ Sinh February 20, 2020

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web