Bầu ơi, đây là cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi nè!
Posted by

Bầu ơi, đây là cách ăn hải sản tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi nè!

Thủy hải sản là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều axit béo omega3, sắt, canxi rất hữu ích cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn uống sai cách có thể dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu.

 

Với những lưu ý trong ăn hải sản dưới đây, bà bầu có thể thoải mái ăn uống và khỏe mạnh suốt thai kỳ.

1. Ăn hải sản chín

hai-san-tuoi

Bà bầu nên ăn hải sản chín

Bất kỳ loại hải sản nào bà bầu cũng cần phải ăn chín. Một số loại hải sản được ướp đá và ăn sống như hàu hoặc cá. Việc ăn sống sẽ gây nguy hiểm cho bà bầu và có thể ảnh hưởng tới tính mạng thai nhi. Do các ấu trùng, giun sán không được tiêu diệt hết khi ăn sống, chúng chỉ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ nước sôi trong thời gian nấu chín hải sản.

Do đó, nguyên tắc hàng đầu là không ăn hải sản tái sống.

2. Hạn chế ăn lẩu hải sản

Lẩu hải sản là một trong những món ăn hấp dẫn, giữ được vị tươi ngon của hải sản. Đặc biệt khi thời tiết se lạnh, được ăn lẩu hải sản thì không gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý, hầu hết các loại lẩu hải sản đều chưa được nấu chín hải sản. Chưa kể, nhiều lẩu cho thêm ngao để tạo vị ngọt cũng không tốt cho bà bầu.

Phần lớn, ngao được cho vào để lấy nước ngọt, thịt chín tới ăn mới mềm và ngon. Do đó, nhiều bà bầu khi ăn có nguy cơ bị nhiễm sán hoặc ấu trùng còn sống trong ngao. Nếu bà bầu muốn ăn, cần phải chờ cho thịt ngao thật chín mới được ăn.

Nhìn chung, đây là món không khuyến khích bà bầu. Vì nồi lẩu thập cẩm chứa nhiều vi khuẩn, sán, ấu trùng do các thực phẩm hầu hết chỉ được nhúng chín tái.

3. Không ăn món nướng

Hải sản nướng cũng khá hấp dẫn, đặc biệt là nghêu, sò, ốc khi nướng hành mỡ. Tuy nhiên, các món ăn này đều nguy hiểm cho bà bầu. Dân gian thường truyền miệng, bà bầu ăn các loại ốc có nguy cơ đẻ con dớt dãi. Thực ra đây chỉ là hư cấu, ăn ốc sẽ có nguy cơ bị nhiễm sán do ốc là một trong những thực phẩm chứa nhiều sán nhất.

Nếu bị nhiễm sán, bà bầu có nguy cơ sinh non, thai chết lưu, thậm chí cả mẹ lẫn con đều tử vong.

4. Không ăn hải sản chết

ba-bau-an-hai-san

Chỉ ăn hải sản tươi sống

Hải sản chết sẽ làm giảm lượng protein và sinh ra độc tố. Đối với các loại cá biển nên ăn khi cá còn tươi, tránh ăn cá ươn. Các loại cá nuôi nên ăn khi còn sống. Ngay cả các loại nghêu, sò cũng cần lựa con còn sống, tươi, tránh con bị chết có thể gây dị ứng, ngộ độc.

5. Không ăn hải sản với thực phẩm giàu vitamin C

Các loại hải sản khi kết hợp với thực phẩm chứa vitamin C có thể gây ra ngô độc cấp tính và nguy hiểm tới tính mạng. Do trong hải sản chứa nhiều asen pentavenlent, nếu ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide gây ngộ độc cấp tính và gây nguy hiểm cho thai phụ.

6. Không uống nước chè ngay sau khi ăn hải sản

Thói quen uống nước chè sau khi ăn có thể khiến bà bầu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Do khi uống nước chè, chất acid tannic trong nước chè sẽ kết hợp với canxi trong hải sản, gây ra việc khó tiêu hoặc gây sỏi.

Bà bầu có thể uống nước chè sau 2 tiếng ăn hải sản.

Yeutre.vn

0 0 666 14 April, 2017 Làm mẹ, Mang thai April 14, 2017

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web