Băn khoăn chuyện chọn trường công, trường tư
Posted by

Băn khoăn chuyện chọn trường công, trường tư

Thời điểm này, phụ huynh ở Hà Nội lại “nóng” câu chuyện chọn trường đầu cấp cho con. Lựa chọn trường công hay tư luôn là bài toán khiến phụ huynh phải “cân não” tính toán.

 

Băn khoăn chuyện chọn trường công, trường tư - Ảnh 1.

Không dễ dàng khi lựa chọn trường học đầu cấp cho con

Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông

Chị Nguyễn Tường An ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) năm nay có con sinh năm 2013 vào lớp 1. Suốt một năm ròng rã, chị nghiên cứu, tính toán đủ các phương án để chọn trường tốt nhất cho con, phù hợp cho bố mẹ. Chị thích con được học trường ngoài công lập nên đã đi tìm hiểu khá nhiều trường tư. Chị đã ưng ý một trường ở quận Cầu Giấy vì ở đó con vừa được tăng cường các hoạt động trải nghiệm, vừa được học tuần 8 tiết tiếng Anh, không phải đi học thêm ở ngoài. Tuy nhiên, nhà ở quận Hoàng Mai, để đến được ngôi trường chị thích, mỗi sáng con sẽ di chuyển khoảng 8km. Điều này đồng nghĩa với việc, con phải dậy sớm, về muộn. Khi đề xuất phương án này, chồng chị gạt phăng, không đồng ý vì lý do xa nhà, chưa kể mức học phí của trường lên tới cả chục triệu đồng/ tháng.

Chị nói, sau đó, chị và chồng thống nhất sẽ cho con học trường công và đầu tư học thêm ngoại ngữ ở ngoài để ưu tiên việc con học gần nhà. “Tuy nhiên, mỗi lần nghĩ đến sĩ số hơn 50 học sinh/lớp, tôi vẫn cảm thấy ám ảnh. Chưa kể, một số phụ huynh lớp trước  kể, học trường công, nếu con học đuối cô sẽ “nặng nhẹ” gợi ý đi học thêm nên áp lực, mệt mỏi cho cả con lẫn mẹ”, chị nói.

Cũng theo chị An, với sĩ số như vậy, con sẽ ít được giáo viên dành thời gian quan tâm, hướng dẫn. “ Dù đã quyết định rồi nhưng nhiều khi mình vẫn trăn trở không hiểu lựa chọn của mình có đúng hay không. Nếu học giữa chừng phải chuyển trường có thể gặp cảnh trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”, chị An nói.

Con gái vừa tốt nghiệp một trường tiểu học ở quận Cầu Giấy, anh Trần Văn Quyết ở quận Hà Đông thở phào nhẹ nhõm chuyển con về một trường THCS ngoài công lập gần nhà. Theo anh Quyết, ròng rã 5 năm không kể mưa gió, rét mướt bố con dậy sớm đưa nhau đến trường quá gian nan. Con nổi trội nhất môn ngoại ngữ còn năng lực toán dừng lại mức bình thường. Anh cho rằng, con học tốt ngoại ngữ là do gia đình vừa thuê gia sư học kèm ở nhà, vừa cho con học ở các trung tâm.

Nói về lý do lựa chọn trường ngoài công lập cho con ở bậc THCS, anh Quyết chia sẻ, đầu tiên là vấn đề sĩ số và cơ sở vật chất – những yếu tố thuyết phục anh và con. Nhà trường quy định mỗi lớp không quá 35 học sinh. Chừng đó học sinh, với mỗi giờ học 45 phút, cô giáo mới có thể dành thời gian ghi nhớ năng lực, điểm yếu, thế mạnh của từng em. Ngoài giờ học, con được tham gia các hoạt động trải nghiệm, học tiếng Anh và có xe đưa đón tận cửa nhà thay vì phụ huynh phải dậy sớm đưa đón con như trước. “Với những lợi thế như vậy nên gia đình chấp nhận mức học phí cao hơn gấp nhiều lần chi phí học ở trường công”, anh Quyết nói.

Từ tháng 4, dù chưa kết thúc năm học nhưng các diễn đàn hội cha mẹ học sinh luôn “nóng” câu chuyện chọn trường. Phụ huynh “xin” kinh nghiệm của nhau về từng trường, từng khu vực. Trường nào có chương trình giáo dục hay, học tiếng Anh bao nhiêu giờ, theo chương trình nào, trường nào giáo viên “gợi ý” học sinh đi học thêm cũng được phụ huynh chia sẻ. Thậm chí, nhiều người cẩn thận còn tìm hiểu cả nguồn gốc thực phẩm, nước uống của từng trường. Có phụ huynh cho rằng, nên chọn trường gần nhà, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình và năng lực của con. “Nếu con không có năng lực tốt, không nên ép con vào những trường top đầu, nơi có nhiều học sinh giỏi vì con sẽ phải học thêm, chạy theo rất căng thẳng”, một phụ huynh chia sẻ.

Theo Kenh14.vn 

0 0 111 20 June, 2019 Giáo dục June 20, 2019

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web