Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy
Posted by

Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy

Bố mẹ có thể dạy cho bé rất nhiều bài học thú vị từ trò chơi quen thuộc với đồ chơi đơn giản là những tờ giấy nhiều màu sắc.

Đan giấy là một trò chơi thủ công cổ điển, đơn giản, rẻ tiền và vui vẻ, không chỉ thế, bé con của bạn sẽ học được rất nhiều bài học và kĩ năng thú vị qua trò chơi này.

Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy 1

Đây còn là trò chơi phù hợp cho bố mẹ cùng chơi với con vào những ngày bận rộn hoặc khi có quá đông trẻ đến chơi cùng một lúc. Thêm vào đó, chỉ qua vài bước hướng dẫn vô cùng đơn giản là các con có thể dễ dàng tự chơi trò chơi này một cách vô cùng thích thú.

Nào! Cùng bắt đầu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Giấy màu các loại. Nên chuẩn bị giấy màu trơn để làm miếng thảm đan, giấy nhiều họa tiết (kiểu giấy gói quà) hoặc thậm chí là giấy cắt ra từ các tạp chí để làm “sợi” đan. Hoặc cũng có thể dùng một màu trơn làm thảm đan, một màu trơn khác làm “sợi đan” cũng được.

– Kéo (mẹ có thể chuẩn bị thêm các loại kéo cắt răng cưa, zig zag… để đường đan thêm phong phú).

Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy 2

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các chất liệu khác để làm sợi đan như dây ruy băng hoặc các miếng vải để giúp con rèn luyện sự phát triển cảm giác (xúc giác) khi tiếp xúc với các chất liệu khác nhau cũng rất thú vị.

Đối với các bé lớn hơn một chút (khoảng từ 5, 6 tuổi trở lên) thì bố mẹ có thể cắt rời một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật… để cho các con đan lại thành bức tranh đó hoàn chỉnh cũng rất thú vị.

Bắt đầu chơi:

Bước 1: Cắt thảm đan và sợi đan

– Đối với thảm đan: Gấp đôi tờ giấy màu. Dùng kéo cắt từ phần nếp gấp đôi từ giấy. Bạn có thể khuyến khích con tự cắt để học cách dùng kéo và sự khéo léo của đôi tay. Nên kẻ mờ một đường thẳng giới hạn nếp cắt ở phần mép trên của tờ giấy. Ở bước này, bạn không nên chỉ giới hạn ở việc cắt đường thẳng mà hãy cùng con cắt các đường lượn sóng, gấp khúc, zig zag….để có thể tạo ra những tác phẩm ấn tượng hơn.

Lưu ý: Các đường cắt phải cách đều nhau.

Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy 3

– Đối với sợi đan: Đơn giản là bạn cắt những sợi giấy thẳng và bằng kích thước với nhau.

Lưu ý: Có thể tặng các con một trò chơi thử thách nho nhỏ ở bước này: Bạn có thể trộn lẫn các sợi đan màu sắc, họa tiết khác nhau với nhau rồi đố con phân loại chúng về đúng loại. Thử thách này sẽ giúp con học cách phân biệt màu sắc, họa tiết rất thú vị và giúp con thêm háo hức hơn với trò chơi. Nếu con thích đan những sợi đan lộn xộn nhau thì cũng không sao, bởi đó là tác phẩm thể hiện cá tính của con mà!

Bước 2: Cùng đan giấy thôi

– Mở đôi tờ giấy bạn vừa cắt ra và hướng dẫn con đan bằng cách luồn các dải giấy vào thảm đan theo quy tắc “một lên một xuống” hoặc “một trên một dưới”.

Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy 4

– Vừa chơi vừa khuyến khích các con sáng tạo ra những kiểu phối màu, phối hình khác nhau để có được những tác phẩm độc đáo.

Bài học thú vị cho bé từ trò chơi đan giấy 5

Chúc cả nhà cùng chơi đan giấy thật vui!

Theo afamily

0 0 2180 20 November, 2014 Vui Cùng Bé November 20, 2014

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Liên kết web