8 lời nói dối của mẹ khiến con cả đời day dứt khi biết sự thật
Posted by

8 lời nói dối của mẹ khiến con cả đời day dứt khi biết sự thật

“Đừng khóc con, mẹ có đau đớn gì đâu!”. Đó là lời nói dối thứ tám của mẹ, cũng là lời nói dối cuối cùng, vì nói xong, mẹ nhắm mắt mãi mãi!”.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng và bất diệt mà chúng ta may mắn có được giữa cuộc đời bộn bề. Tình mẫu tử giống như chiếc phao cứu ta giữa những khó khăn, bế tắc, gục gã. Trong cuộc sống này, thứ tình cảm không bao giờ lung lay chỉ có tình yêu của mẹ. Thứ mãi mãi trong tim bạn, không bao giờ mất đi đó chính là ký ức về mẹ. Mẹ chính là gia đình, là nơi trở về, là nơi vỗ về, ủi an những đổ vỡ, mất mát…

Nhiều lúc, chợt nghĩ, từ mẹ dường như đồng nghĩa với chữ “hi sinh”. Bởi ngay từ những ngày còn nhỏ, mẹ trong ký ức chúng ta luôn là một sự chở che tận tụy, bởi:

“Mẹ là nước chứa chan

Trôi dùm con phiền muộn

Cho đời mãi trong lành 

Mẹ chìm dưới gian nan”

Mẹ chấp nhận chịu những điều thiệt thòi để nhường cho những con điều tuyệt nhất với những lời nói dối thường ngày mà nhiều khi ta chẳng nhận ra.

Nhân Ngày của Mẹ, hãy cùng lắng nghe câu chuyện cảm động về 8 lời nói dối của mẹ, trong những lời nói dối ấy, câu nói cuối cùng khiến tim tôi như bị bóp nghẹt:

 “Mẹ tôi là một người nói dối, rất nhiều, thói quen ấy đã bắt đầu ngay từ khi tôi còn nhỏ.

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, nhiều khi chẳng đủ ăn. Mỗi khi đến giờ cơm, mẹ lại thường để cho tôi phần ăn của mình, miệng nói, ‘Con ăn đi, mẹ chẳng đói tí nào!’. Dù mẹ ăn chẳng là bao nhiêu, dù bụng vẫn đói nhưng mẹ vẫn luôn nói vậy để con ăn thật nhiều mà chẳng phải lo cho mẹ.

Đó là lời nói dối đầu tiên của mẹ!

Empty

Tôi lớn dần lên, mẹ tôi vẫn luôn lo lắng cho vóc dáng của tôi nên luôn cố mua những món ngon, hy vọng cải thiện chút dinh dưỡng cho con. Mẹ sẽ nấu những món cá ngon lành mà tôi rất thích. Thường, khi tôi ăn, mẹ chỉ ngồi bên cạnh, ăn một chút phần thịt còn sót lại trên chút xương mà tôi đã nhằn ra. Tôi dùng đũa gắp thịt cá cho mẹ nhưng mẹ luôn bảo rằng, ‘Con ăn hết đi, mẹ không thích cá đâu!’.

Đó là lời nói dối thứ hai của mẹ!

Empty
 

Khi tôi đi học, để có đủ tiền đóng học phí cho tôi, mẹ kiếm việc làm thêm, nhận thêu khăn tại nhà. Một đêm mùa đông nọ, tôi thức giấc, thấy mẹ vẫn cặm cụi thuê những hình thật đẹp trên khăn. Tôi bảo, ‘Mẹ ngủ đi, muộn rồi, mai mẹ vẫn còn phải đi làm mà.’ Mẹ mỉm cười và nói, ‘Con ngủ đi, mẹ chưa buồn ngủ!’. Và cứ vậy, như một thói quen, mẹ thường thức rất muộn để cố làm thêm một chút kiếm tiền nuôi tôi.

Đó là lời nói dối thứ ba của mẹ!

Empty

Ngày tôi thi tốt nghiệp vào đại học, mẹ xin nghỉ làm để đưa tôi đi thi, rồi kiên nhẫn đợi dưới cái nóng trong nhiều giờ liền để khi hết giờ thi là lập tức đưa cho tôi nước mát. Nhìn mẹ đầm đìa mồ hôi do phải chờ lâu dưới nắng, tôi đưa cốc nước mời mẹ uống, nhưng mẹ đẩy lại vào tay tôi, ‘Con uống đi, mẹ không khát!’. Những giọt mồ hôi vẫn lăn trên trán mẹ…

 

Đó là lời nói dối thứ tư của mẹ!

Empty

Sau khi bố tôi ốm rồi qua đời, một mình mẹ phải nuôi nấng chúng tôi, tìm đủ mọi cách kiếm tiền trang trải mọi nhu cầu. Cuộc sống của chúng tôi không ngày nào trôi qua mà không có những khó khăn. Một chú hàng xóm tốt bụng sống gần nhà thỉnh thoảng lại đỡ đần chúng tôi. Nhiều người khuyên mẹ tái hôn, nhưng mẹ rất kiên quyết, gạt bỏ hết những lời khuyên ấy, nói rằng, ‘Tôi không cần tình yêu!’. 

Đó là lời nói dối thứ năm của mẹ!

Empty

Khi tôi học xong, tốt nghiệp và có việc làm cũng là lúc mẹ đến tuổi về hưu. Nhưng mẹ không nghỉ ngơi mà vẫn ra chợ mỗi sáng, bán buôn nhỏ kiếm thêm. Tôi  gửi tiền về nhưng mẹ đều không nhận, thậm chí còn gửi tiền lên ngược cho tôi, bảo rằng, ‘Con nhớ dùng mà sắm sửa, mẹ có đủ tiền rồi!’. Mẹ vẫn lo lắng gọi điện hỏi thăm từng bữa ăn, giấc ngủ và hỏi con có đủ tiền tiêu không, con không cần lo cho mẹ nhé.

Đó là lời nói dối thứ sáu của mẹ!

Empty

Công việc của tôi tốt đẹp, lương bổng đều tăng lên, cuộc sống đả ổn định, tôi muốn đón mẹ lên để mẹ có thể sống an nhàn. Nhưng mẹ không muốn phiền tôi, nói rằng, ‘Sống an nhàn, mẹ không quen!’. Bởi cả cuộc đời mẹ là những vất vả, khó nhằn rồi.

Đó là lời nói dối thứ bảy của mẹ!

Empty

Về già, mẹ tôi bị ốm nặng, phải nhập viện. Tôi ở xa về thăm thấy mẹ yếu ớt trên giường sau ca phẫu thuật. Rõ ràng căn bệnh đã tàn phá cơ thể mẹ. Mẹ trông đã già hẳn đi, nhưng vẫn nhìn tôi đầy trìu mến và cố gắng mỉm cười. Trái tim tôi đau cắt, nhưng mẹ, với sức lực ít ỏi còn lại của mình, nói rằng, “Đừng khóc con, mẹ có đau đớn gì đâu!”.

Đó là lời nói dối thứ tám của mẹ, cũng là lời nói dối cuối cùng, vì nói xong, mẹ nhắm mắt mãi mãi!”

Câu chuyện với cái kết nghẹn ngào mà có lẽ mang một hình bóng quen thuộc với mỗi chúng ta. Ai trong chúng ta chưa nghe một lần nhữn câu nói dối ấy của mẹ? Ai trong chúng ta vô tình tin vào những lời nói ấy? Ai trong chúng ta tự trách mình đã quá vô tâm khi mẹ vẫn còn hiện hữu trên cuộc đời để rồi phải hối hận, day dứt suốt những ngày tháng về sau?

Ai vẫn còn mẹ, mong hãy trân quý những tháng ngày mẹ ở bên. Đừng làm mẹ buồn, cũng đừng vô tâm với điều quý giá nhất mình đang có. Hãy yêu thương và quan tâm đến những tâm tư của người phụ nữ tuyệt vời nhất trên thế gian này – Mẹ yêu.

Theo Giadinh.net

0 0 236 12 May, 2019 Làm mẹ May 12, 2019

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web