6 trường hợp t.ử vo.ng vì tay chân miệng, Bộ Y tế khẩn cấp chống dịch, 3 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT bệnh nhanh nhất ở trẻ
Posted by

6 trường hợp t.ử vo.ng vì tay chân miệng, Bộ Y tế khẩn cấp chống dịch, 3 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT bệnh nhanh nhất ở trẻ

Bệnh tay chân miệng thường có diễn biến nhẹ nhưng cũng có thể gặp biến tướng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm 2018, nước ta ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó 6 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam.

XEM THÊM :

Liên tỉnh thành ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng…

Hiện nay, dịch bệnh tay chân miệng được dự báo có xu hướng gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt khi học sinh đang tập trung vào năm học mới và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Vì vậy, Bộ Y tế lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai tích cực tăng cường công tác tuyên truyền các giải pháp phòng chống lây nhiễm bệnh.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế liên tỉnh, thành phố lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

be-8054-1529507959

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại khoa Truyền nhiễm đang được bác sĩ thăm khám. 

Các triệu chứng của bệnh

Theo Thạc sĩ, BS Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Cơ sở y tế Nhi Trung ương, tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây cho những người khác, dễ bùng phát thành dịch. Bệnh xuất hiện quanh năm, tuy nhiên thời điểm hiện nay là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh xuất hiện triển, thậm chí bùng phát thành dịch lớn.

Trẻ em thường có diễn biến nhẹ nhưng bệnh cũng có thể gặp biến tướng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như S.o.c, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến T.u V.o.n.g.

Các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng bao gồm tất cả: sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương ở da (rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng cẳng bàn chân, m.ô.n.g., đầu gối…). Tuy nhiên, nhiều khi cha mẹ phải rất tinh ý mới phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu sớm cảnh báo nhắc nhở diễn biến nặng

– Quấy khóc dai dẳng kéo dài: Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

– Sốt cao không hạ: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt paracetamol. Các quá trình đáp ứng viêm rất mạnh trong cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh. Lúc này, nên dùng một loại thuốc hạ sốt đặc biệt hơn đó là các chế tác sinh học có Ibuprofen.

– Giật mình: Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Nếu trẻ có một trong các 3 triệu chứng nêu trên, cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo nhắc nhở bệnh tay chân miệng ở trẻ Nhiệt độ cơ thể tăng, phát ban trên da, lưỡi, ăn kém… là những dấu hiệu cảnh báo nhắc nhở con chúng ta cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng.

Theo news zing

1 0 1642 05 October, 2018 Sức khoẻ October 5, 2018

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web