6 sai lầm khi nấu ăn cho con khiến bé còi
Posted by

6 sai lầm khi nấu ăn cho con khiến bé còi

Rất nhiều mẹ thắc mắc sao bé nhà mình ăn nhiều mà vẫn không thấy lớn. Liệu mẹ có nấu ăn sai cách không? Mẹ cần tránh những cách nấu ăn làm hao hụt giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm dưới đây để đảm bảo cho những bữa ăn của bé yêu luôn lành mạnh và đủ chất nhé.

1. Nấu với quá nhiều nước

Một mẹo nhỏ khi nấu nướng là dùng càng ít nước càng tốt để tránh cho các loại vitamin hòa tan trong nước bị hao hụt. Không dùng nước để nấu thực phẩm (như phương pháp hấp cách thủy) cũng giúp giữ lại nhiều vitamin hơn nấu, luộc.

6-sai-lam-khi-nau-an-cho-con-khien-be-coi

Hấp cách thủy giúp giữ lại nhiều vitamin trong rau củ hơn (Ảnh minh họa)

2. Dùng quá nhiều dầu mỡ

Vitamin A, D và E dễ bị bão hòa bởi chất béo nên nếu muốn đảm bảo lượng các vitamin này không bị hao hụt đi nhiều, mẹ cần nấu ăn với ít dầu mỡ thôi. Ví dụ như món gan giàu vitamin A nên luộc thay vì xào, món cá giàu vitamin D nên hấp hoặc nướng hơn là rán.

3. Nấu quá lâu

Rau quả cần phải được chế biến và ăn nhanh chóng sau khi nấu: sau 24 tiếng đồng hồ để ở tủ lạnh, rau quả đã mất đi ¼ lượng vitamin C, sau 2 ngày, lượng vitamin giảm đi còn một nửa.

Thời gian nấu nướng đồ ăn càng dài và nhiệt độ càng cao càng làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng có trong thực phẩm. Ngoài ra khi nấu ăn càng lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước sẽ tan hết ra trong nước dùng, chỉ còn các omega hay chất béo là ổn định.

Vì thế, đối với rau củ, việc hầm ninh quá lâu không tốt bằng xào hay luộc nhanh. Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên và dễ khiến các vitamin bị hủy diệt nhanh chóng.

6-sai-lam-khi-nau-an-cho-con-khien-be-coi-3

(Ảnh minh họa: Internet)

4. Nấu với nhiệt độ cao

Vitamin bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì thế khi nấu ăn mẹ chỉ nên nấu với nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất.

5. Luôn gọt vỏ tất cả rau củ

Ngoại trừ các loại có vỏ cứng không thể ăn được thì không nên gọt vỏ rau củ, chỉ cần rửa sạch rồi đem nấu là được vì ở một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, cà tím,… phần vỏ chứa hàm lượng vitamin cực kì cao.

Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý là rau củ quả có nguồn gốc đảm bảo, không nhiễm chất hóa học, thuốc bảo quản thực phẩm… mới có thể yên tâm áp dụng quy tắc “ăn cả vỏ” được.

6. Mở vung nồi quá nhiều khi nấu

Khi nấu mẹ nên đậy vung nồi, han chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng, làm hao hụt lượng vitamin. Một số thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.

Việc đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng, đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng cho mẹ vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn.

Theo ebe

Nhận tin “Mẹo Nuôi Con”

Đăng ký nhận tin để cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về cách nuôi dạy con
Tìm kiếm bài viết
Thông tin khuyến mãi
Bài được quan tâm nhất
Đồ đẹp cho bé
Liên kết web