Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng “vàng” giúp bé phát triển toàn diện trong những năm đầu đời. Để duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào, phụ nữ sau sinh cần đặc biệt chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hàng ngày. 

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Từ Anh, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết sữa mẹ sẽ tràn trề nếu chị em biết áp dụng những nguyên tắc cơ bản dưới đây. 

Ăn đủ năng lượng

Bác sĩ Từ Anh chia sẻ mẹ cho con bú cần thêm 500 kcal mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường. Một ly sữa dành cho bà bầu có khoảng 150 kcal, 100g thịt bò bít tết có khoảng 190kcal, 1 quả trứng có khoảng 70kcal.

phu nu sau sinh 1
Phụ nữ sau sinh nên ăn đa dạng thực phẩm và đủ năng lượng – Ảnh minh họa: Internet

Do đó, để bổ sung thêm năng lượng, ngoài 3 bữa ăn chính, phụ nữ sau sinh có thể ăn thêm 2 bữa nhẹ bằng bánh ngọt, chè đậu, trứng luộ, sữa… Ăn uống đủ năng lượng sẽ giúp mẹ tươi tỉnh, vui vẻ và có sức để chăm sóc con. 

Ăn đạm nhiều hơn bình thường

“Ăn ít đạm sẽ làm lượng sữa giảm. Người Việt Nam có thói quen ăn nhiều tinh bột (cơm, bánh canh, hủ tiếu…) mà ít đạm (thịt, cá…). Thỉnh thoảng, có mẹ ‘bị ép’ ăn cơm với cá kho mặn, thịt kho tiêu nên ăn càng ít thịt. Lại còn tập quán kiêng thịt bò nếu sinh mổ. Những tập quán kiêng cữ đó vừa không khoa học vừa làm cho lượng sữa ít đi”, bác sĩ Từ Anh thông tin. 

Vì vậy, để tiết sữa nuôi con, phụ nữ sau sinh nên ăn tất cả các món ăn thông thường để đảm bảo lượng đạm cần thiết như: Cá chiên, thịt luộc, thịt nướng, thịt ram, thịt xào… Chỉ cần kiêng thịt tái, sống.

Ăn chất béo có ích cho trẻ

Các nhà khoa học cho biết, kết quả so sánh giữa các bà mẹ ăn nhiều chất béo và ít chất béo gần giống nhau. Việc ăn nhiều chất béo không làm tăng lượng sữa mẹ.

phu nu sau sinh 2
Mẹ cho con bú nên tăng cường ăn các loại cá biển để bổ sung dưỡng chất – Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Từ Anh nhận định phụ nữ sau sinh không cần ngày nào cũng ăn chân giò mà chỉ cần ăn bình thường những món chiên xào thông dụng, uống sữa.

Mẹ cho con bú nên chọn ăn các loại cá biển, nhất là cá hồi, cá trích và các loại hạt, trái bơ để tăng DHA và ARA trong sữa mẹ. Hai loại chất béo này rất cần thiết để phát triển hệ thần kinh và mắt cho bé.

Uống nhiều nước

Phụ nữ sau sinh nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Bận bịu và mệt mỏi khiến nhiều mẹ quên uống nước. Vì vậy, cần để nước uống ở nhiều nơi trong nhà và thường xuyên uống, không đợi khát mới uống.

Bác sĩ Từ Anh khuyên chị em nên tập thói quen trước khi cho bú và sau khi cho bú uống 1 ly nước. Ngoài nước chín, nên uống thêm nước trái cây và ăn thêm trái cây nhiều nước (táo, cam, dưa hấu…) để bổ sung thêm vitamin.

Thường xuyên cho con bú, giữ tinh thần thoải mái

Quan trọng nhất là mẹ phải cho con bú thật nhiều lần, sau mỗi lần cho bú phải chịu khó vắt hết sữa còn lại trong 2 vú ra và phải làm việc này đều đặn mỗi 3-4 giờ một lần.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm và cho biết các bà mẹ cảm thấy con đã bú cạn vú nhưng vẫn thừa sữa trong vú mỗi ngày ít nhất 100ml. Nếu để ứ lại sữa thừa như vậy, chất ức chế bài tiết sữa có trong sữa mẹ sẽ khoá các tế bào tiết sữa làm giảm bài tiết sữa dần dần.

phu nu sau sinh 3
Phụ nữ sau sinh cần giữ tinh thần lạc quan và tin tưởng vào khả năng tiết sữa – Ảnh minh họa: Internet

“Vắt cạn sữa ra thì các tế bào tiết sữa sẽ vẫn làm việc hết công suất. Vì vậy, các bà mẹ hiến tặng sữa cho Ngân hàng sữa mẹ không lo vắt sữa nhiều sẽ làm giảm sữa dần”, bác sĩ Từ Anh giải thích. 

Bên cạnh đó, tinh thần của mẹ lúc nào cũng phải vui vẻ, lạc quan và tin tưởng vào khả năng tiết sữa của mình.

Tâm trạng buồn, lo lắng sẽ ức chế việc tiết sữa. Vì trung tâm điều khiển việc tiết sữa là bộ não. Điều này không chỉ phụ thuộc mẹ mà còn phụ thuộc vào bố và các thành viên khác trong gia đình.

Theo Phunusuckhoe